Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
Người đăng tin: Trần Thị Thanh Thảo Ngày đăng tin: 28/09/2018 Lượt xem: 54

Sáng ngày 28-9, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tình hình hoạt động KH&CN năm 2017, 9 tháng đầu năm 2018 và định hướng trong thời gian đến. Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo HĐND, UBND thành phố, các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cán bộ chủ chốt của Sở KH&CN.

Sáng ngày 28-9, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tình hình hoạt động KH&CN và định hướng trong thời gian đến. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND thành phố, các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và cán bộ chủ chốt của Sở KH&CN.

Bí thư Thành Ủy Trương Quang Nghĩa chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở KH&CN

Tại buổi làm việc, Sở KH&CN đã báo cáo tình hình quản lý hoạt động KH&CN trong thời gian qua. Năm 2017-2018, được sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và hướng dẫn của Bộ KH&CN; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành và sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ KH&CN nên hoạt động KH&CN của thành phố đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Bước đầu đã kết hợp được hoạt động KH&CN – doanh nghiệp – người dân và thị trường. Chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa. Nhiệm vụ KH&CN được chọn lọc đáp ứng yêu cầu thực tiễn, có địa chỉ ứng dụng cụ thể. Tích cực thanh tra, quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng; Tập trung xây dựng hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; Tổ chức thành công sự kiện ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ năm 2017. Tập trung triển khai các dự án đầu tư phát triển KH&CN nhằm nâng cao năng lực cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, chuẩn bị cho lộ trình tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị trong giai đoạn tiếp theo.

Giám đốc Sở KH&CN Thái Bá Cánh báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo HĐND, UBND thành phố và các sở, ban, ngành cũng nhìn nhận những thành quả mà Sở KH&CN đã làm được trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong thời gian đến Sở cần chú tâm đến những đề tài có hiệu quả ứng dụng thiết thực trong thực tế để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố;  cố gắng huy động mạnh nguồn hỗ trợ phát triển KH&CN, đánh giá thị trường KH&CN để có điều chỉnh cho phù hợp, xây dựng bản đồ KH&CN; đơn giản thủ thanh quyết toán nhiệm vụ KH&CN; điều chỉnh về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp... Ngoài ra, cần xây dựng cơ cấu tổ chức bộ máy phù hợp, chú trọng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ ngành KH&CN về lý luận chính trị, chuyên môn, phát triển đảng viên...

Đại biểu tham dự phát biểu

Phó Chủ tịch UBND thành phố  Đặng Việt Dũng đánh giá: “Trong thời gian qua, Sở KH&CN đã có những chuyển biến rất tích cực trong công tác quản lý hoạt động KH&CN, cách làm và hiệu quả so với trước đây. Cơ chế quản lý đề tài thuận lợi hơn, đã thực hiện khoán sản phẩm đến từng chuyên đề. Đã làm được nhiều hoạt động trong hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... Tuy nhiên, cần có những hoạt động mang chiều sâu hơn nữa, chẳng hạn như về hỗ trợ khởi nghiệp cho phù hợp và đưa hoạt động khởi nghiệp sáng tạo vào thực chất, làm sao hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ra thị trường và phát triển lớn mạnh...”.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệp ở một số địa phương, ghi nhận những việc làm được của ngành KH&CN nhưng cần phải có nhiều nỗ lực và đóng góp rõ rệt hơn nữa. Trong thời gian đến Sở KH&CN cần sắp xếp cơ cấu tổ chức bộ máy sao cho tinh gọn hơn để phát huy được tốt nhất hiệu quả nguồn nhân lực, tạo môi trường làm việc, cơ chế để thu hút được các chuyên gia đầu ngành. Bí thư nhấn mạnh: “Bất cứ đơn vị nào cũng cần quan tâm đến KH&CN, nhưng sở KH&CN là nòng cốt theo dõi, khuyến khích để phát triển KH&CN trên địa bàn, là đầu mối gắn kết các sở ngành. Sở phải là cơ quan tham mưu đề xuất để đặt hàng nghiên cứu khoa học dựa trên các định hướng phát triển chiến lược, mô hình của thành phố. Ngoài ra, việc đầu tư thiết bị và con người phải có tính khoa học, phải đủ tiêu chuẩn tiên tiến, hết sức linh động; Phải hết sức lưu ý việc mua bán thiết bị và chuyển giao công nghệ; Cần sớm có quy hoạch định hình những vùng nông nghiệp chuẩn mực tại Hòa Vang. Các sở ban ngành cũng cần chia sẻ những khó khăn và phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN để nâng cao hơn hiệu quả hoạt động KH&CN của thành phố. Trong thời gian sắp đến, Sở KHCN cần có phương án triển khai cụ thể để đóng góp vào việc nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, để thấy rõ hơn vai trò của KH&CN đối với tăng trưởng và phát triển thành phố Đà Nẵng”.

Thanh Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập