Hội thảo quốc tế “Đổi mới sáng tạo trong sáng tạo các sản phẩm dược liệu chất lượng cao có nguồn gốc thiên nhiên tại Đà Nẵng”
Người đăng tin: Trần Thị Thanh Thảo Ngày đăng tin: 20/09/2018 Lượt xem: 63

Sáng ngày 20-9-2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội quốc tế “Đổi mới sáng tạo trong sáng tạo các sản phẩm dược liệu chất lượng cao có nguồn gốc thiên nhiên tại Đà Nẵng” với sự chủ trì của TS. Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở KH&CN.

Sáng ngày 20-9-2018, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Đổi mới sáng tạo trong sáng tạo các sản phẩm dược liệu chất lượng cao có nguồn gốc thiên nhiên tại Đà Nẵng” với sự chủ trì của TS. Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở KH&CN. Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Khoa dược và Sinh học phân tử thuộc Trường Đại học Brighton – Vương quốc Anh, Trung tâm Nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam - Vương quốc Anh (ICNaP) và hơn 50 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, các trường đại học, cao đẳng, Hội Dược liệu thành phố, các bệnh viện, các doanh nghiệp và các nhà khoa học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Toàn cảnh Hội thảo

Ngày nay, nhiều công nghệ, nhất là công nghệ nano có nhiều bước tiến vượt bậc trong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thuốc từ thảo dược. Các sản phẩm nano đã chứng minh khả năng cải thiện đáng kể hiệu quả trị liệu và tăng tính an toàn của sản phẩm so với các dạng bào chế quy ước. Ngoài ra, các sản phẩm dược liệu được tạo thành do áp dụng công nghệ bào chế hiện đại thường mang lại hiệu quả nhanh mà hầu như không gây ra tác dụng phụ. Chính vì thế, trong khuôn khổ chương trình liên kết phát triển song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đại diện là Trung tâm Nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam - Vương quốc Anh (ICNaP) và Đại học Brighton, Hội thảo này được tổ chức nhằm làm cầu nối giữa các doanh nghiệp và các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Chuyên gia đến từ Trường Đại học Brighton - Vương quốc Anh báo cáo tại Hội thảo

Đến với Hội thảo lần này, các chuyên gia nghiên cứu đến từ Trường Đại học Brighton - Vương quốc Anh đã giới thiệu và trao đổi một nghiên cứu về: Sử dụng chitosan - bắt nguồn từ một sản phẩm tự nhiên biển; Nano - Cấu trúc hấp phụ để làm sạch máu; Ứng dụng công nghệ Nano trên chất nền các hạt nano tamoxifen và curcumin trong điều trị ung thư vú; Một Biorefinary tích hợp cho các sản phẩm giá trị cao từ Curcuma longa tại Việt Nam cũng như gợi mở một số nghiên cứu trong phát triển các sản phẩm từ cây dược liệu cho thành phố Đà Nẵng.

Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý rất quan tâm đến các vấn đề về những kết quả nghiên cứu và đổi mới giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong phát triển các sản phẩm dược liệu và về các hoạt động hợp tác, các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên tại Đà Nẵng. Nhân cơ hội này, Trung tâm Nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam - Vương quốc Anh và Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng cũng đã ký kết chương trình hợp tác trong thời gian đến về nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ, sản xuất – dịch vụ…

Ký kết hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam - Vương quốc Anh và Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng

TS. Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo

TS. Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KH&CN nhận định những nghiên cứu này của Anh quốc rất hữu ích mà Đà Nẵng có thể học tập. Ngoài ra, thông qua Hội thảo này Sở KH&CN tin rằng sắp đến sẽ mở ra những chương trình hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp, các trường đại học… của thành phố Đà Nẵng với Vương quốc Anh: “Về nhân lực phát triển, có thể có sự phối hợp giữa thành phố Đà Nẵng với Vương quốc Anh như qua đào tạo, chuyển giao công nghệ, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu dược liệu và một số lĩnh vực khác Đà Nẵng có nhu cầu mà bên Anh quốc đang có; triển khai các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng...". Qua đó sẽ thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm dược liệu nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân, góp phần xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm phát triển về KH&CN của miền Trung.

Thanh Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập