Xây dựng thành phố thông minh bằng các giải pháp số
Người đăng tin: Phan Tiến Dũng Ngày đăng tin: 18/09/2018 Lượt xem: 7

Sáng 18-9, UBND Thành phố Hà Nội, Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 – Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018 – Hanoi) với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”.

 

Hội nghị được tổ chức với mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy xây dựng phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI, AR…

Hội nghị có sự tham dự của hơn 700 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố của 20 tỉnh và thành phố trên toàn quốc và 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị; ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, tổ chức CNTT lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và bà Yvonne Chiu, Chủ tịch WITSA, tổ chức CNTT lớn nhất toàn cầu đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực và thế giới. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2017, Việt Nam có 813 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,5%. Thủ đô Hà Nội hiện được coi là một siêu đô thị về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến nhiều vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Nhu cầu xây dựng một Thành phố thông minh đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững, mang lại tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân đang ngày một trở nên cấp thiết. Những ứng dụng công nghệ mới, chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu giúp đáp ứng nhu cầu này.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã ban hành kế hoạch với mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh, triển khai các thành phần cơ bản được ưu tiên xây dựng là Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống giao thông thông minh và Hệ thống du lịch thông minh. Hà Nội kỳ vọng, các chuyên gia đầu ngành về thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam tại Hội nghị sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp cho Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: QĐVN Online)

 

Hội nghị có sự tham dự của hơn 700 đại biểu (Ảnh: QĐVN Online)

Trong năm 2018, Thành phố đã phối hợp nhiều đơn vị tổ chức các hội thảo quốc tế về xây dựng thành phố thông minh. Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội là hội nghị quốc tế có quy mô lớn, với sự tham gia của hơn 10 quốc gia cùng các tỉnh, thành phố trong nước; các chuyên gia đầu ngành về thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp cho Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn.

"Nhiều câu hỏi được đặt ra với Hà Nội nói riêng và các thành phố, các đô thị nói chung, đó là: Mô hình nào, phương thức nào để triển khai đô thị thông minh, tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một thành phố thông minh? Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp,... sẽ được thực hiện như thế nào?", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn, những thách thức, những vấn đề nêu trên sẽ phần nào được giải đáp thông qua chia sẻ kinh nghiệm từ các Nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, các tham luận của các diễn giả là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, từ các tổ chức và các doanh nghiệp hàng đầu quốc tế và trong nước.

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: QĐVN Online)

Với chủ đề Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số, hội nghị có nhiều phát biểu quan trọng như: Đề án phát triển đô thị thông minh của Việt Nam do Bộ Xây dựng trình bày; các chuẩn kết nối cho Thành phố thông minh, bảo mật an toàn thông tin khi các thành phố trở nên kết nối hơn; phân tích dữ liệu và lập kế hoạch dựa trên các dữ liệu và đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng Thành phố thông minh của Thụy Điển; mô hình “xã hội 5.0” của Nhật Bản; các bài học kinh nghiệm trong xây dựng Thành phố thông minh của Malaysia và các xu hướng công nghệ mới cho Thành phố thông minh của Google.

Các diễn giả tập trung nhấn mạnh: Việc xây dựng các Thành phố thông minh cần chú trọng đến mục tiêu phát triển vững về con người và môi trường. Thụy Điển chú trọng tới sản phẩm bền vững, thân thiện như năng lượng sạch, xử lý rác thải thông minh, xe điện. Nhật Bản lại hướng tới xây dựng xã hội 5.0 phục vụ tối đa mục tiêu phát triển con người trên nền tảng công nghệ mới...

 
Các đại biểu tham quan triển lãm (Ảnh: QĐVN Online)

Phiên tọa đàm sáng có chủ đề Thành phố thông minh - Góc nhìn của các lãnh đạo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các khía cạnh thúc đẩy đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển hạ tầng làm nền tảng cho xây dựng Thành phố thông minh. Trong khuôn khổ Hội nghị, 6 hội thảo chuyên đề với những chủ đề đang được Hà Nội và các thành phố ở Việt Nam có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh quan tâm, bao gồm:

Hội thảo 1: Chính quyền số và chiến lược xây dựng Thành phố thông minh

Hội thảo 2: Thành phố thông minh hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn

Hội thảo 3: Hạ tầng, nền tảng - cơ sở quan trọng cho các Thành phố thông minh

Hội thảo 4: Dữ liệu định hướng: Thu thập, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho các thành phố

Hội thảo 5: Công nghiệp thông minh

Hội thảo 6: Các ứng dụng và giải pháp cho Thành phố thông minh

Ban Tổ chức kỳ vọng, những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hà Nội sẽ mang lại không chỉ cho Hà Nội, mà còn với các tỉnh, thành phố trên cả nước những giải pháp giải quyết các vấn đề của thành phố dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những kinh nghiệm thực tế triển khai, những mô hình hợp tác công - tư hiệu quả và những tư vấn cho một hành lang pháp lý thuận lợi cho việc xây dựng Thành phố thông minh thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Bên lề Hội nghị, các hoạt động xúc tiến hợp tác như Triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến cho Thành phố thông minh (của FPT, HPE, Nhật Cường, Trend Micro, VNPAY, NEC, ELCOM, MK, CIS, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt...) và nhiều cuộc gặp gỡ giao thương giữa các đại biểu tham gia chương trình.

(Nguồn: QĐND Online)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập