Ra mắt Chi hội nghề nghiệp Hoa và Rau: Quyết tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn của Hội Nông dân phường Hòa Thọ Tây
Người đăng tin: Phan Tiến Dũng Ngày đăng tin: 31/08/2018 Lượt xem: 17

Sáng ngày 29/8/2018 tại Hội trường UBND phường Hòa Thọ Tây đã tổ chức lễ ra mắt Chi hội nghề nghiệp Rau và Hoa

Ông Trần Viết Sau – Chủ tịch HND phường Hòa Thọ Tây trao
Quyết định thành lập Chi hội nghề nghiệp Hoa và Rau cho 17 hội viên

Thực trạng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phường Hòa Thọ Tây:

* Đặc điểm tình hình:

          Phường Hòa Thọ Tây có diện tích tự nhiên: 871 ha với dân số 11.414 khẩu. Trên địa bàn phường có Khu công nghiệp Hòa Cầm, Trường quân sự Quân khu 5 và nhiều dự án cơ quan ban ngành đóng chân. Về đặc điểm địa hình phường nhiều khu vực địa hình đồi núi hốc hố, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư tương đối cơ bản, mặc dù là phường đô thị nhưng vẫn còn mang dáng dấp vùng nông thôn, đời sống của một bộ phận nông dân vẫn còn nhiều khó khăn.

* Thực trạng sản xuất nông nghiệp

Trong những năm vừa qua, nhiều dự án giải tỏa thu hồi đất nông nghiệp để nhường chổ cho phát triển đô thị, vì thế đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Bên cạnh đó một số diện tích đất sản xuất lúa, đất màu bị bỏ hoang do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tổng diện tích đất lúa đang sản xuất là 35ha, đất màu là 28 ha, trong đó đất trồng hoa là 3.8 ha. Việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phường gặp nhiều khó khăn nhất định do diện tích đất của các hộ manh mún, nhỏ lẻ, hộ có nhiều thửa đất, lao động trẻ chưa mặn mà với sản xuất nông nghiệp, một bộ phận nông dân chưa mạnh dạn đầu tư và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vì thế năng suất thấp, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường, dẫn đến tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, chưa có chính sách cụ thể về việc khuyến khích phát triển nông nghiệp gắn với quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất.

Tuy có những khó khăn nhất định nhưng một số hộ nông dân đã phát huy truyền thống cách mạng, tự tìm tòi học hỏi, cần cù sáng tạo, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Theo thống kê đến thời điểm hiện nay trên địa bàn phường có 09 hộ trồng hoa chuyên canh trên diện tích 3,8 đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập khá từ 200-300 triệu đồng/năm/hộ, giải quyết từ 60-70 lao động thời vụ. Mô hình nuôi gà lấy trứng của hộ Nguyễn Văn Liệu, mô hình trồng nấm sạch của hộ Phạm Kim Đồng, mô hình nuôi dế của hội viên trẻ Lê Minh Hưng Chi hội 1 cho doanh thu 6-7 triệu đồng/ ngày. Một số mô hònh trồng rau màu tại các Tổ 5, 6, 7 cho thu nhập bình quân từ 15-20 triệu đồng/sào/năm. Nhìn chung một số mô hình sản xuất nông nghiệp của bà con tuy còn nhỏ lẻ tuy nhiên là điểm sáng tích cực cần nhân rộng và phát triển.

Giải pháp

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn và thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn thành phố, UBND quận Cẩm Lệ đã ban hành đề án phát triển nông nghiệp đô thị, thông báo kết luận 116 của Ban thường vụ quận Cẩm Lệ về định hướng phát triển phường Hòa Thọ Tây đến năm 2020, Đảng ủy phường sau đó đã ban hành  kế hoạch số 25 về việc thực hiện kết luận hằng năm đề ra nghị quyết về đào tạo nghề giải quyết việc làm. Trên cơ sở nghị quyết của đảng ủy, HND phường đã xây dựng kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa nghị quyết, cụ thể: phối hợp với các hội cấp trên, trung tâm Công nghệ sinh học, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm tổ chức 02 lớp đào tạo nghề và 8 lớp tập huấn kỹ thuật chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệtrồng nấm và trồng rau sạch cho Hội viên và nhân dân trên địa bàn phường phù hợp với độ tuổi. Ngoài ra, Hội còn đứng ra tín chấp làm thủ tục vay vốn cho hơn 350 hộ từ ngân hang chính sách xã hội với dư nợ 11,1 tỷ đồng. Hằng năm UBND và HND phường tập trung tuyên truyền vận động hội viên nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp với đặc điểm khí hậu thổ nhưỡng cũng như cơ cấu cây con giống để sản xuất đem lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó phường còn nhận được sự quan tâm của thành phố và quận trong việc xây dựng bê tông hóa nhiều tuyến kênh mương và giao thong nội đồng, hô trợ một phần cây con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khan sản xuất nông nghiệp, chính vì thế đời sống của các hộ từng bước được nâng lên đáng kể. Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2016 của HND phường đạt 10,8 tỷ đồng, năm 2017 đạt 10,5 tỷ đồng và 06 tháng đầu năm 2018 ước đạt 8,3 tỷ đồng.

Định hướng

Dự báo trong những năm sắp đến đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phường có xu hướng giảm dần do tiến trình đô thị hóa, do đó cần thiết rà soát lại diện tích đất trồng lúa để triển khai giống mới có chất lượng và hiệu quả, quy hoạch vùng đầu tư trồng lúa hữu cơ; chuyển đổi dần đất lúa có năng suất thấp sang trồng màu có giá trị kinh tế; vận động các hộ có đất cánh đồng phú đen đang bỏ hoang hoặc cho thuê để triển khai mô hình trồng sen nuôi cá nước ngọt.

Đối với cây màu: tập trung nguồn lực để xây dựng vùng ra Gò Soi trở thành vùng rau an toàn. Đến 2019, đầu tư trồng một số loại rau ăn lá và ăn quả như đậu cove, cải ngọt, xà lách trên quy mô 6.800m2 cho 12 hộ sản xuất trực tiếp.

Đối với các hộ không có nhiều đất sản xuất nông nghiệp thì tập huấn triển khai mô hình sản xuất rau mầm, rau trồng khay, thùng xốp phù hợp với xu hướng nông nghiệp đô thị phục vụ cho gia đình và xã hội.

Đối với hoa, cây cảnh: tổng số 9 hộ đang sản xuất với diện tích 3,8ha, trong thời gian đến tiếp tục nhân rộng đồng thời mời cán bộ kỹ thuật của Trung tâm CNSH để phát triển thêm một số loại hoa cao cấp như Lily, hoa lan, đồng tiền.. Tiếp tục vân động hội viên trồng hoa thuộc Chi hội 1 quy hoạch phát triển vùng trồng tại xứ đồng Trảng Sim, đồng lớn.

Đối với các hộ trồng nấm bào ngư và linh chi, tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tranh thủ tham quan học tập kỹ thuật tại Trung tâm CNSH để đảm bảo phát triển an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế.

Với quyết tâm và đồng thuận cao của đảng ủy và HND phường Hòa Thọ Tây cùng với sự tranh thủ sự hỗ trợ của các đơn vị đóng chân trên địa bàn phường như Trung tâm CNSH, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm, hy vọng Chi hộ nghề nghiệp Rau và Hoa Hòa Thọ Tây sẽ phát triển thành công mô hình sản xuất nông nghiệp sạch – xanh và đem lại hiệu quả kinh tế như sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo./.

Tiến Dũng

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập