Đà Nẵng vinh dự đón nhận danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam năm 2018
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 31/08/2018 Lượt xem: 472

Sáng nay, thành phố Đà Nẵng đã vinh dự đón nhận biểu tượng Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam năm 2018 theo công nhận của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới - WWF. Đây là một danh hiệu xứng đáng cho những chính sách và sáng kiến mà chính quyền cùng người dân đã, đang và sẽ thực hiện để trở thành một đô thị phát triển xanh, bền vững.

Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tham gia cuộc thi Năm nay, có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh Quốc tế. Trong đó, Việt Nam có 3 thành phố tham gia là Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An. Đà Nẵng đã gây ấn tượng với ban giám khảo và vượt qua các thành phố khác bởi cam kết thực hiện các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng, giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. Giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016.

Danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam năm 2018 cũng cho phép Đà Nẵng, cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố Xanh Quốc tế để chọn ra một thành phố xuất sắc đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu.

Để có đẩy đủ tiêu chí tham gia và đạt được danh hiệu này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố.

Giám đốc WWF Việt Nam trao chứng và biểu tượng Thành phố Xanh Quốc gia cho PCT UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn 

Phát biểu tại Lễ công bố Thành phố Xanh Quốc gia, Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tich UBND thành phố bày tỏ niềm vui khi những nỗ lực của thành phố và người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Từ năm 2008, UBND thành phố đã ban hành Đề án "Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường", trong đó các mục tiêu, tiêu chí Đề án cũng đã tính đến mục tiêu "Thành phố xanh" mà Quốc tế đang hướng đến. Ông cũng khẳng định Đà Nẵng đã cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân.

Cũng tại buổi Lễ, ông Văn Ngọc Thịnh, giám đốc quốc gia WWF-Việt Nam đã chia sẻ về niềm tự hào của ông về danh hiệu mà thành phố Đà Nẵng đã đạt được và coi thành phố Đà Nẵng là thành phố tiên phong và truyền cảm hứng cho các thành phố khác trong cả nước về phát triển xanh và bền vững. Ông nhấn mạnh WWF cũng như các tổ chức khác rất tự hào khi được đồng hành cùng với chính quyền và người dân trong hành trình phát triển của thành phố Đà Nẵng.  

Vũ Bích Hậu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập