Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loài cây dược liệu: Triển vọng mở ra sinh kế mới mang lại thu nhập cao và ổn định cho nông dân Hòa Vang, TP. Đà Nẵng
Người đăng tin: Phan Tiến Dũng Ngày đăng tin: 28/08/2018 Lượt xem: 30

Ngày 28/8/2018 tại Hội trường Mặt trận Tổ quốc huyện Hòa Vang, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng phối hợp với HND huyện tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loài cây dược liệu tại Hòa Vang”.

          Thực hiện Chương trình công tác năm 2018 trong đó có nội dung tập huấn kỹ thuật đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, ngày 28/8/2018 tại Hội trường Mặt trận Tổ quốc huyện Hòa Vang, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng (Trung tâm CNSH) đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loài cây dược liệu tại Hòa Vang”.

          Về tham dự lớp tập huấn có Bà Vũ Thị Bích Hậu - PGĐ Sở KH&CN, Ông Phan Công Tuấn - PCT Hội dược liệu TP. Đà Nẵng, Ông Trần Ngọc Anh - PCT Hội Nông dân Việt Nam TP. Đà Nẵng cùng hơn 45 hộ nông dân sản xuất nông nghiệp đến từ 11 xã trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Ảnh: Quang cảnh tại lớp tập huấn

Tại lớp Tập huấn, kỹ sư Nguyễn Phi Hoàng, cán bộ kỹ thuật Trung tâm CNSH đã giới thiệu danh mục một số loài cây thuốc đang được trồng tại Việt Nam và Đà Nẵng nói riêng, trong đó có 5 loài có giá trị kinh tế đang được khảo nghiệm quy trình nhân giống để chuyển giao mô hình cho bà con nông dân bao gồm: Chè dây (Ampelopsis cantoniensis), Hoài Sơn (Dioscorea persimilis Prain et Burk), Sâm cau (Curculigo orchioides), Sâm đại hành (Eleutherine bulbosa)và cây Thuốc thượng (Phaeanthus vietnamensis Ban).

Về quy trình trồng, chăm sóc và thu hái cây thuốc, KS Nguyễn Phi Hoàng đã hướng dẫn bà con 6 bước cơ bản, bao gồm: (1) Nghiên cứu, tìm hiểu về chủng loại cây thuốc để triển khai; (2) Chuẩn bị nguồn giống và nguyên vật liệu sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, có xuất xứ và được cơ quan có chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất; (3) Trồng trong đó chú ý đến công tác chuẩn bị và xử lý đất, bón phân đúng liều lượng; nước tưới và các yếu tố khí hậu, nhiệt độ, môi trường tác động đến sinh trưởng và phát triển của cây; (4) Chăm sóc và quản lý dịch bệnh trong đó chú ý đến kỹ thuật tưới tiêu và phương pháp quản lý dịch bệnh tổng hợp. (5) Thu hái cây thuốc theo kế hoạch đã đề ra có ghi chép và người thực hiện thu hái phải được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo đúng yêu cầu kỹ thuật; (6) Sơ chế, dán nhãn, tiêu thụ và tồn trữ.

Qua lớp tập huấn kỹ thuật, bà con nông dân đã nắm được quy trình trồng, chăm sóc, thu hái và sơ chế một số loài cây thuốc cơ bản và tham gia thảo luận sôi nổi. Hy vọng sau khi tham gia tập huấn sẽ mở ra cho bà con một sinh kế mới mang lại thu nhập cao và ổn định góp phần phát triển vùng trồng dược liệu taị TP. Đà Nẵng cũng như bảo tồn nguồn gen một số loài cây thuốc bản địa đang có nguy cơ cạn kiệt do khai thác tận diệt.

Tiến Dũng


 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập