Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018
Người đăng tin: Đinh Tiên Hoàng Ngày đăng tin: 20/08/2018 Lượt xem: 5

Ngày 19/8/2018, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp tổ chức Lễ công bố sáng kiến và khởi động Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo 2018 - Viet Nam Innovation Network 2018.

ketnoi 1

 

Tham dự Lễ công bố có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt, sự kiện có sự tham dự của 100 chuyên gia, nhà khoa học tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực KH&CN ở nước ngoài và các nhà khoa học trong nước.


Phát biểu khai mạc Chương trình, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong buổi gặp gỡ các bạn trẻ tài năng, trí tuệ sáng 19/8/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở và căn dặn chúng ta về truyền thống dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay đối với việc quan tâm, trọng dụng nhân tài, coi nhân tài là rường cột, nguyên khí của quốc gia, nguyên khí mạnh thì thế nước vững, nguyên khí yếu thì thế nước suy. Thủ tướng đánh giá cao việc quay trở về của nhiều nhà khoa học Việt kiều, nhất là trong bối cuộc cuộc CMCN 4.0 đang bùng nổ và trở thành một cơ hội lớn ngàn năm có một đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ KH&ĐT đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0, trong đó xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo và huy động nhân tài, trí thức trong lĩnh vực KH&CN làm nòng cốt với sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo. Hiện đã có hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học tiêu biểu cho thế hệ tài năng, tri thức người Việt đang học tập, làm việc tại nước ngoài hưởng ứng tham gia. Cùng với đó là hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia trong nước và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, cùng gặp gỡ tạo một liên kết, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển về KH&CN và những ngành, lĩnh vực Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới. Bộ trưởng hy vọng, thông qua sáng kiến mạng lưới sáng tạo đổi mới Việt Nam, đội ngũ này sẽ kết nối nhiều hơn nữa những tài năng, trí tuệ Việt trên toàn thế giới, kết hợp với các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ và doanh nghiệp trong nước, nước ngoài để tạo thành sức mạnh, nguồn lực quan trọng đưa nước ta không ngừng vươn lên, sánh vai cùng các cường quốc tiên tiến trên thế giới.


Cảm động và vui mừng trước sự góp mặt của hơn 100 trí thức trẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, cuộc CMCN 4.0 là một thời cơ và chúng ta phải nắm bắt. Chúng ta nhắc nhiều đến công nghệ, những ngành khoa học đang thịnh vượng như AI, Big data..., nhưng quan trọng nhất, chúng ta phải nắm lấy tay nhau để truyền khát vọng đưa đất nước mình vươn lên, củng cố niềm tin, cho nhau động lực không chỉ lúc thành công mà cả khi thất bại và kiên trì đi đến cuối con đường. Để một ngày nào đó chúng ta có thể tự hào đã không bỏ lỡ cơ hội.


Tại buổi Lễ, đại diện các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học người Việt tại nước ngoài đã có những chia sẻ về những mối quan tâm và nêu các kiến nghị để góp phần thúc đẩy phát triển Mạng lưới đổi mới sáng tạo. Trong phiên tọa đàm giữa các nhà khoa học, khi nói về việc kiến tạo những giá trị chung trong phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo, 6 diễn giả mỗi người đã lựa chọn một từ ngữ rất ngắn gọn nhưng đầy hàm ý: “canh tác” (hàm ý giống như quá trình gieo hạt giống và thu hoạch, cần quá trình chứ không chỉ một lần), “tin tưởng”, “ấn tượng”, “đến cùng”, “yêu” (tình yêu mãnh liệt cho quê hương, đất nước) và “tiềm lực”.
Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, không phải là công nghệ mà chính là con người với tư duy sáng tạo sẽ quyết định sự thành bại của một quốc gia trong cuộc đua phát triển để mang lại sự thịnh vượng cho người dân và đất nước. Việt Nam cần dựa vào nhân tố con người như một lợi thế cạnh tranh quốc gia để thúc đẩy sự phát triển. Chúng ta cần các nhà quản lý và hoạch định chính sách giỏi làm việc trong các cơ quan trong và ngoài nước. Cần phát triển nguồn vốn trí tuệ, tài năng trong mọi lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế xã hội, sao cho đủ năng lực tạo ra các giá trị tinh thần và vật chất tốt đẹp cho người dân và đất nước. Nhìn vào nguồn vốn con người trong lĩnh vực KH&CN, Việt Nam có một nguồn lực vô cùng quý báu và đầy tiềm năng, đó là các nhà khoa học, chuyên gia người Việt đang làm việc tại nước ngoài.

 

Trích nguồn từ Tạp chí KH&CN Việt Nam

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập