Thúc đẩy hoạt động của các vườn ươm doanh nghiệp, câu lạc bộ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Trần Thị Thùy Dương Ngày đăng tin: 20/08/2018 Lượt xem: 130

Thành phố Đà Nẵng trong những năm gần đây, vấn đề hỗ trợ khởi nghiệp, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp bắt đầu nhận được sự quan tâm của chính quyền thành phố, các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp trên địa bàn. Đà Nẵng cũng đã bước đầu hình thành một số tổ chức khởi nghiệp, đã góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực từ những hoạt động cụ thể đến ý thức của cộng đồng thanh niên, sinh viên, người lao động, doanh nhân.

Trên địa bàn thành phố hiện có 02 vườn ươm, một số tổ chức tham gia hỗ trợ khởi nghiệp và các câu lạc bộ khởi nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng. 

Đáng chú ý nhất đó là Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) và Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (SHi). Đây là hai vườn ươm có nhiều đóng góp cho hoạt động khởi nghiệp của thành phố.

Vườn ươm Doanh nghiệp ra đời có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp của thành phố, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố Đà Nẵng. Vườn ươm Doanh nghiệp có chức năng là hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển cộng đồng khởi nghiệp lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có sản phẩm cạnh tranh cao; hỗ trợ, ươm tạo doanh nghiệp có các dự án kinh doanh tiềm năng; đầu tư các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ và vừa mới đi vào hoạt động trên địa bàn; kết nối xây dựng mạng lưới nguồn lực; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và sáng tạo trong cộng đồng sinh viên… 

Sau hơn 02 năm hoạt động, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng đã tuyển chọn 07 dự án và tiến hành thí điểm thực hiện chương trình tiền ươm tạo với 05 dự án. Tổ chức các buổi hỗ trợ cho các dự án ươm tạo và những dự án khởi nghiệp ngoài ươm tạo về thuế, tài chính, thuyết trình khởi nghiệp,… Đồng thời, phối hợp với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp quốc tế mời các chuyên gia nước ngoài đến làm việc và chia sẻ kinh nghiệm đối với các dự án khởi nghiệp. Nhiều dự án đã bước đầu đạt được thành công như Làng bích họa, xedike, phở sắn,… Tổ chức thành công Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế thành phố Đà Nẵng- SURF 2018. Hiện tại, đang triển khai xây dựng khu không gian làm việc thứ 2 (SURF SPACE) tại 35 Thái Phiên, Đà Nẵng với diện tích gần 1.000m2, nhằm phát huy vai trò là nơi ươm mầm và và hỗ trợ các doanh nghiệp có ý tưởng kinh doanh tốt có thể tồn tại và phát triển bền vững thành doanh nghiệp có quy mô lớn, sản xuất ra những sản phẩm chủ lực cho thành phố trong tương lai.

Ngoài ra, nói đến vườn ươm, chúng ta cũng phải nói đến Vườn ươm Sông Hàn, với sứ mệnh “Lan tỏa tinh thần doanh nhân Việt - Ươm tạo các tài năng doanh nhân”

Sau gần 02 năm triển khai hoạt động, Vườn ươm Sông Hàn đã tổ chức hơn 46 sự kiện, các chương trình đào tạo, tập huấn khởi nghiệp, đào tạo giảng viên nguồn (TOT). Chương trình khởi nghiệp du lịch VTS đã hoàn tất việc ươm tạo tăng tốc 4 dự án khởi nghiệp VTS 2017 của Danang Free Walking Tour, Liberzy.vn, VEO, Upins và 3 trong 4 dự án đã kêu gọi được đầu tư trên 3 tỷ đồng. Tư vấn và ươm tạo cho 05 dự án khác thông qua nhu cầu thực tế của các dự án khởi nghiệp tại Đà Nẵng và mở rộng ra các tỉnh Trà Vinh, Bình Định.

Ngoài các hoạt động trên, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng và Vườn ươm Sông Hàn đã tham gia các chương trình nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp nhà nước, nhất là các nhiệm vụ thuộc Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025".

Nói đến khởi nghiệp chúng ta không thể nói đến vai trò của sinh viên, đây là lực lượng trẻ nòng cốt trong các phong trào khởi nghiệp. Do đó, tại các trường đại học, cao đẳng đã hình thành các Câu lạc bộ khởi nghiệp

Trên địa bàn thành phố có 06 Câu lạc bộ khởi nghiệp của các trường Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế, Đại học Duy Tân, Đại học Kiến trúc, Cao đẳng Lương thực thực phẩm, Cao đẳng Thương mại. Các câu lạc bộ này đã tổ chức được nhiều chương trình khởi nghiệp trong sinh viên, tổ chức đào tạo, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đã khởi nghiệp thành công của sinh viên,… Các câu lạc bộ đã tạo sân chơi cho các bạn sinh viên có ý tưởng và khát khao khởi nghiệp và hỗ trợ, phát triển các ý tưởng khởi nghiệp ở mọi lĩnh vực. Các trường cũng tổ chức các buổi tọa đàm cho sinh viên với các chủ đề về khởi nghiệp, cách tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho các vườn ươm doanh nghiệp, câu lạc bộ khởi nghiệp trên địa bàn, trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức, triển khai nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trên địa bàn.

Đáng chú ý là Sở Khoa học và công nghệ đã hỗ trợ cho các đơn vị, tổ chức khởi nghiệp thông qua Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của UBND thành phố ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và Quỹ phát triển khoa học và công nghệ thành phố.

Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các vườn ươm, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các câu lạc khởi nghiệp của các trường đại học, cao đẳng để tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của thành phố, trao đổi, nắm bắt các đề xuất các hoạt động để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ còn hỗ trợ cho các vườn ươm, câu lạc bộ khởi nghiệp tham gia các chương trình, hội nghị, hội thảo và các sự kiện liên quan đến khởi nghiệp.

(Ảnh: Lễ cắt băng Khai mạc Danang TechDemo 2017)

Năm 2017, hỗ trợ tham dự “Sự kiện Ứng dụng Chuyển giao và Đổi mới công nghệ năm 2017” do UBND thành phố và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức, trong đó đặc biệt là hoạt động Trình diễn Kết nối cung cầu công nghệ TECHDEMO 2017 và 12 hội thảo, hội nghị, tọa đàm với các chủ đề chuyên ngành KH&CN. Hỗ trợ gian hàng cho hơn 100doanh nghiệp, đơn vị trên toàn quốc, trong đó có 23 doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố tham dự sự kiện. Trong suốt 03 ngày diễn ra sự kiện, có khoảng 10.000 lượt đại biểu, doanh nghiệp đã được tham quan Triễn lãm công nghệ từ hơn 120 gian hàng đến từ khắp Việt Nam với thông tin 1.800 nguồn cung công nghệ, 500 thông tin chuyên gia tư vấn về công nghệ, giới thiệu trên 500 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị nghiên cứu của gần 200 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức KH&CN trong nước và 55 tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, Đài Loan…. Các hoạt động giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau đã được diễn ra thông qua hơn 12 các sự kiện lớn nhỏ đã tạo nên chuỗi sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ tổ chức tại Đà Nẵng thành công tốt đẹp.

Trong năm 2018 này, Sở Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thực hiện các công việc để chuẩn bị tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 - Techfest 2018, sẽ tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 29/11 - 01/12/2018. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”./.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập