Hội thảo quốc tế về phát triển sản phẩm hàng hóa từ sâm
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 31/07/2018 Lượt xem: 127

Ngày 30 tháng 7 năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển sản phẩm hàng hóa từ sâm” dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Văn Tùng. Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia Hàn quốc về sâm, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện lãnh đạo của một số tỉnh thành cùng các nhà khoa học và doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng các nghiên cứu về Sâm Việt Nam cũng như trao đổi các kinh nghiệm phát triển sâm tại Hàn Quốc. Sâm Việt Nam là một loài sâm đặc hữu, được phát hiện ở vùng núi Ngọc Linh vào năm 1973 và sau khi được phát hiện nó  đã được ghi nhận là một trong những loài sâm quý của thế giới, có tiềm năng và giá trị kinh tế lớn. Sâm Việt Nam thành phần hóa học giống Nhân sâm nhưng lại có hàm lượng saponin rất cao, có thể đến 20%, cao hơn nhiều so với nhân sâm và các loài khác. Đặc biệt hơn là Sâm Việt Nam chứa hàm lượng ccao occotillol saponin, trong đó saponin chủ yếu là mojionosid-R2 có thể chiếm 50% hàm lượng saponin toàn phần.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo 

Theo các chuyên gia đến từ Hàn Quốc để phát triển sâm Việt Nam, cần có sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ trong mọi vấn đề liên quan, nhất là trong việc phát triển các kỹ thuật trồng trọt, thúc đẩy triển khai các nghiên cứu khoa học về sâm và cần có các biện pháp để bảo tồn nguồn gen bảo tồn sự đa dạng của các loài sâm.

Vũ Bích Hậu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập