Phát hiện 2 loài mới thuộc họ Lan (Orchidaceae) cho hệ thực vật Việt Nam
Người đăng tin: Phan Tiến Dũng Ngày đăng tin: 24/07/2018 Lượt xem: 37

Hệ lan Việt Nam được đánh giá là rất đa dạng và phong phú, hiện nay có khoảng 1,243 loài lan được tìm thấy ở Việt Nam (Aver et al., 2018). Trong năm 2018, ThS. Trương Bá Vương, Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát hiện, mô tả 2 loài mới cho khoa học và đồng thời ghi nhận bổ sung mới 2 loài thuộc họ Lan (Orchidaceae) cho hệ thực vật Việt Nam.

Hình ảnh hai loài lan mới Gastrochilus setosus và Podochilus truongtamii Aver. et Vuong 

Loài lan mới thứ nhất Gastrochilus setosus Aver. et Vuong được tìm thấy ở rừng Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai. Đây là một loài lan nhỏ màu xanh vàng. Loài này có đặc điểm gần giống với 2 loài lan khác được phát hiện ở Đài Loan là Gastrochilus hoi và Gastrochilus matsudae về hình dạng, màu sắc hoa và đầu môi có lông, nhưng khác về kích thước hoa nhỏ hơn, đầu môi gần như tròn, cựa (spur) song song với bầu noãn và có rất nhiều lông bên trong cựa; đây là đặc điểm chính để đặt tên cho loài mới này: setosus = setose (dạng lông). Ngoài ra, loài mới Gastrochilus setosus còn giống với một loài khác là Gastrochilus raraensis nhưng khác ở chỗ nó có thân nhỏ, thân được bao bọc bởi lá xếp gần sát chạm vào nhau. Bạn có thể tham khảo bài báo công bố phát hiện loài lan mới dưới đây: http://tai2.ntu.edu.tw/taiwania/pdf/tai.2018.63.119.pdf 

Đặc điểm nhận dạng Gastrochilus setosus Aver. et Vuong

Loài lan mới thứ 2 là Podochilus truongtamii Aver. et Vuong thì được tìm thấy ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa và được đặt tên theo tên của KS. Trương Quang Tâm là cha của đồng tác giả mô tả loài mới Trương Bá Vương. Loài mới này có đặc điểm phát hoa dài khoảng 3.5 cm, gốc môi có thành dựng thẳng, dày, chân cột dài đưa ra phía trước. Đây là loài thứ 2 của chi Podochilus được phát hiện ở KBT thiên nhiên Hòn Bà cùng với loài Podochilus rotundipetala Aver. et Vuong được phát hiện và mô tả năm 2016.

Đặc điểm nhận dạng Podochilus truongtamii Aver. et Vuong

Đặc điểm nhận dạng 2 ghi nhận mới về Eria cho hệ thực vật Việt Nam

Hai ghi nhận mới cũng được công bố cùng với loài Podochilus truongtamii Aver. et Vuong cho hệ thực vật Việt Nam là Eria lancifolia Hook.f. và Eria xanthocheila Ridl. Hai loài này được ghi nhận ở Vườn quốc gia Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và được xem là loài đặc hữu của khu vực Malay Peninsula. Phát hiện này sẽ có nhiều hứa hẹn cho những khám phá tiếp theo về họ Lan (Orchidaceae) ở Việt Nam. Thông tin chi tiết xem thêm tại: http://tai2.ntu.edu.tw/taiwania/pdf/tai.2018.63.195.pdf.

Trần Thị Thanh Thủy

SƯU TẦM

(Nguồn: http://www.vast.ac.vn)

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập