Nghiên cứu sử dụng bột đá Non Nước phế thải để sản xuất vật liệu composite
Người đăng tin: Châu Thanh Nam Ngày đăng tin: 24/07/2018 Lượt xem: 72

Ngày 16/7/2018 Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp thành phố “Nghiên cứu sử dụng bột đá Non Nước phế thải để sản xuất vật liệu composite” do trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng làm cơ quan chủ trì và PGS.TS Đoàn Thị Thu Loan làm Chủ nhiệm đề tài.

 

 

 

Kết quả nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu sử dụng bột đá Non Nước phế thải để sản xuất vật liệu composite”đã đánh giá ban đầu tiềm năng nguồn nguyên liệu bột đá phế thải tại làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước và mẫu đá được lấy đem khảo sát các tính chất thành phần khoáng, hóa, kích thước và trọng lượng. Từ đó, ban chủ nhiệm đề tài đã khảo sát các điều kiện gia công mẫu composite thử nghiệm và nghiên cứu xây dựng đơn phối liệu cho các sản phẩm composite sử dụng bột đá phế thải Non Nước và kết hợp sợi thủy tinh dạng vải để tăng cường một số tính chất cho sản phẩm composite. Các sản phẩm nghiên cứu đều được khảo sát các độ bền cơ lý (uốn, nén, kéo, va đập và độ cứng), cũng như khảo sát về độ bền môi trường (nước, NaCl, HCl, NaOH và lão hóa). Ban chủ nhiệm đề tài đã gia công chế tạo mẫu sản phẩm gồm sản phẩm mặt bàn, nắp hố ga, song chắn rác và dải phân cách kèm theo các quy trình công nghệ. Các thông số kỹ thuật các các sản phẩm composite từ bột đá phế thải Non Nước đều đạt yêu cầu so với thuyết minh đề tài đặt ra ban đầu.

(Ảnh: sản phẩm song chắn rác composite)

(Ảnh: sản phẩm nắp hố ga composite)

(Ảnh: sản phẩm mặt bàn composite)

(Ảnh: sản phẩm dải phân cách composite)

Các thành viên Hội đồng đã góp ý để Ban chủ nhiệm hoàn chỉnh báo cáo đề tài, trong đó cần có đưa ra khuyến nghị cụ thể trong việc xử lý nguyên liệu bột đá phế thải Non Nước để nâng cao chất lượng bột đá phế thải đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, giảm chi phí xử lý, cũng như đề xuất khuyến nghị cụ thể giúp doanh nghiệp triển khai ứng dụng vào sản xuất thực tiễn để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

(Ảnh: Toàn cảnh họp nghiệm thu)

Hội đồng thống nhất đánh giá kết quả đề tài xếp loại: Đạt.

(Thanh Nam)

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập