Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018
Người đăng tin: Đinh Tiên Hoàng Ngày đăng tin: 13/07/2018 Lượt xem: 5

Ngày 13/7/2018, tại Hà Nội, Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương đã đồng tổ chức Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018 với chủ đề "Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)".

4.0 1

 

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hơn 2.000 đại biểu, gồm 11 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế, hơn 50 chuyên gia hàng đầu, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh... đã tới dự và cắt băng khai mạc sự kiện.

 

Trong khuôn khổ sự kiện có Diễn đàn cấp cao do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, 5 Hội thảo quốc tế theo chuyên đề; Triển lãm công nghệ 4.0, được tổ chức nhằm tạo ra diễn đàn trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến cho công tác xây dựng chủ trương, chính sách giúp Việt Nam tham gia chủ động, có hiệu quả trong cuộc CMCN 4.0, đồng thời tuyên truyền cho cộng đồng xã hội về CMCN 4.0, tạo cơ hội tìm hiểu, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, nhất là công nghệ 4.0. Một trong những điểm nhấn của sự kiện là sự xuất hiện của Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới. Vị công dân đặc biệt này đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề phát triển bền vững và tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất trên thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng.

 

4.0 2

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, CMCN 4.0 đã vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe các ý kiến và đây là cơ hội tốt để Việt Nam thu hút đầu tư, thương mại, dịch vụ, giáo dục đào tạo khi CMCN 4.0 áp dụng tại Việt Nam. Theo Thủ tướng, không phải bây giờ mà ngay trong quá trình áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới và chuyển giao công nghệ, Việt Nam đã chủ động triển khai, ứng dụng và nghiên cứu phát triển công nghệ mới của công nghiệp 4.0, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những kết quả mới chỉ là bước đầu, cơ hội và tiềm năng phát triển còn rất lớn. Chính phủ Việt Nam quyết tâm xây dựng các định hướng lâu dài và chính sách cụ thể. Đồng thời, Việt Nam mong muốn hợp tác với các đối tác phát triển, các doanh nghiệp, chuyên gia quốc tế.


Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp tập trung vào một số nội dung: Tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, phát triển nền kinh tế số và công nghiệp thông minh; tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật, chú trọng các quy định nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng hấp thụ và phát triển được công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới; tiếp tục chủ động rà soát, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thành việc xây dựng Chiến lược quốc gia về cuộc CMCN 4.0; Bộ KH&CN xây dựng Báo cáo khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2035; từng bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình hành động, trong đó xác định rõ mục tiêu ưu tiên, các giải pháp thực hiện cụ thể, phù hợp.


Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cộng đồng doanh nghiệp với tư cách là nhóm hành động, là một lực lượng chủ đạo, tiên phong có ý nghĩa quyết định mức độ thành công trong việc thực hiện cuộc cách mạng này. Các doanh nghiệp Việt Nam phải có khát vọng vươn ra ngoài biên giới quốc gia, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ không chỉ chinh phục thị trường trong nước mà còn chiếm lĩnh các thị trường khó tính của thế giới; phải có phương án ứng phó với những tác động tiêu cực từ cuộc CMCN 4.0. Thủ tướng khẳng định ủng hộ và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, tổ chức khoa học nước ngoài có thế mạnh về KH&CN tham gia hoạt động nghiên cứu, hợp tác chuyển giao các công nghệ tiên tiến cho doanh nghiệp Việt Nam.


Trong bài phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, CMCN 4.0 là xu thế tất yếu, đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Chính vì vậy, nhiều quốc gia đã sớm nắm bắt và đưa ra cách lựa chọn cho riêng mình: Đức (Industrie 4.0), Mỹ (Liên minh Internet công nghiệp), Nhật Bản (Xã hội 5.0), Hàn Quốc (iKorea 4.0), Trung Quốc (Made in China 2025), Thái Lan (Thailand 4.0)… Không nằm ngoài xu hướng này, ở Việt Nam Bộ KH&CN được Chính phủ giao là cơ quan đầu mối, phối hợp với các bộ, ngành tham gia nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết của Bộ Chính trị về chủ trương, chính sách chủ động tham gia CMCN 4.0 (do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì) và Nghị quyết về chương trình hành động của Chính phủ để cụ thể hóa các nội dung và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị. Để phục vụ các nhà khoa học, doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng, làm chủ và chuyển giao công nghệ trong cuộc CMCN 4.0, Bộ KH&CN cũng đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng phê duyệt và đưa vào triển khai “Chương trình trọng điểm cấp quốc gia về CMCN 4.0”. Bộ trưởng khẳng định, để chủ động ứng phó với các tác động của CMCN 4.0, nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức, Việt Nam đã, đang và sẽ kiên trì thực hiện quan điểm của Đảng về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao trở thành một trong ba đột phá chiến lược, là đòn bẩy giúp tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, giúp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và của cả nền kinh tế.

 

Trích nguồn từ Tạp chí KH&CN Việt Nam

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập