Hội thảo hợp tác phát triển thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo
Người đăng tin: Hiếu Văn Trần Ngày đăng tin: 23/03/2018 Lượt xem: 112

Ngày 21-3, UBND thành phố phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tổ chức hội thảo “Hợp tác phát triển thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo”. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, ông Marko Saarinen - Tham tán Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, các chuyên gia đại diện thành phố Turku, các doanh nghiệp Phần Lan cùng lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, từ năm 2014, Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án xây dựng thành phố thông minh hơn, trong đó xác định 5 lĩnh vực ưu tiên triển khai là: giao thông thông minh, thoát nước thông minh, cấp nước thông minh, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng thành phố kết nối. Tháng 7-2014, Đà Nẵng đã khai trương và chính thức đưa vào sử dụng hệ thống Thông tin chính quyền điện tử.

Hiện nay, thành phố đang phối hợp với Tập đoàn Viettel xây dựng Khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh Đà Nẵng để làm cơ sở triển khai đồng bộ, thống nhất các ứng dụng thành phố thông minh tại Đà Nẵng. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả và vận hành chính quyền điện tử của thành phố được các cơ quan, tổ chức, cộng đồng công nghệ thông tin ghi nhận và đánh giá cao. Việc xây dựng và ứng dụng mô hình thành phố thông minh và chính quyền điện tử đã giúp thành phố tạo ra những sức mạnh mới cho bộ máy chính quyền hoạt động một cách có hiệu quả hơn và minh bạch hơn; cung cấp thông tin và dịch vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn để công dân thực hiện quyền dân chủ, cùng tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước, quản trị xã hội. Đặc biệt, chính quyền thành phố luôn quan tâm đến việc nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, đổi mới khoa học công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh. Hiện Đà Nẵng đã được chọn là đối tác chiến lược trong Chương trình Đổi mới Sáng tạo giữa Việt Nam – Phần Lan (IPP) giai đoạn 1 và 2.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện thành phố Turku và doanh nghiệp Phần Lan đã trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu những giải pháp dịch vụ trong các lĩnh vực trọng tâm bao gồm quy hoạch đô thị, giao thông vận tải và kinh tế biển, dữ liệu cho thành phố thông minh, giải pháp thành phố thông minh và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo...

Theo ông Marko Saarinen - Tham tán Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, phía Phần Lan luôn sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Đà Nẵng trong việc đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh, phát triển khu vực đô thị, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Trong thời gian tới, thông qua Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan ( IPP), Chính phủ Phần Lan sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn các hoạt động trao đổi hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ với Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng, đặc biệt là những lĩnh vực thế mạnh của Phần Lan như giáo dục, công nghệ thông tin – truyền thông, quản lý đô thị.

Các chuyên gia đến từ Phần Lan

Hội thảo lần này chính là bước tiến mới cho mục tiêu xây dựng thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo của TP. Đà Nẵng. Đồng thời cũng là cơ hội thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan, thúc đẩy Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan.

Trần Hiếu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập