Hội thảo khoa học Hoàn thiện mô hình sống độc lập cho trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố
Người đăng tin: Trần Ngọc Oanh Ngày đăng tin: 20/03/2018 Lượt xem: 164

Kỹ năng sống độc lập là những kỹ năng sống giúp con người có khả năng tự mình bảo đảm được những nhu cầu cơ bản để tồn tại mà không cần phụ thuộc vào người khác.Trẻ em khuyết tật cần được hỗ trợ và có môi trường thích hợp để phát huy điểm mạnh của bản thân, được trao quyền và bổn phận của bản thân với xã hội.

       Ngày 20 tháng 3 năm 2018, Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Hoàn thiện mô hình sống độc lập cho trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở “Giải pháp hỗ trợ trẻ khuyết tật trí tuệ sống độc lập trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng ký hợp đồng với Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Đà Nẵng vào năm 2017, đề tài sẽ kết thúc vào tháng 5/2018.

      Chủ trì hội thảo là bà Trương Thị Như Hoa - Giám đốc Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội, đồng thời là chủ nhiệm đề tài nêu trên. Tham gia hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành, Trung tâm công tác xã hội, Câu lạc bộ, phụ huynh học sinh là trẻ khuyết tật.

      Ảnh: Bà Trương Thị Như Hoa  chủ trì hội thảo

       Hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều bài tham luận liên quan đến hoạt động nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ khuyết tật. Họa sĩ Dư Dư với bài tham luận về kinh nghiệm, kỹ năng làm việc với trẻ khuyết tật trí tuệ từ thực tế tại câu lạc bộ “Hoa xương rồng”, trải qua những khó khăn khi giao tiếp với trẻ, cùng tấm lòng yêu thương và vận dụng các kỹ năng chị đã giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống. Tham luận “Mô hình giáo dục kỹ năng sống độc lập cho trẻ rối loạn phát triển tại cơ sở giáo dục hòa nhập Ứớc mơ xanh” do chị Nụ trình bày đã giới thiệu một số mô hình tổ chức giáo dục kỹ năng sống độc lập qua hoạt động sống hằng ngày như chăm sóc bản thân, làm việc nhà, giao tiếp với người khác; tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội như mua hàng ở siêu thị, tham gia thể thao, lễ hội, vui chơi tại trung tâm giải trí...; tổ chức các hoạt động hướng nghiệp-dạy nghề. Tham luận đưa ra 2 mô hình dự kiến sẽ hoạt động trong tương lai là mô hình nhà chuyển tiếp, đây là mô hình được xây dựng và sắp xếp giống như môi trường tại gia đình. Mô hình nông trại giáo dục là xây dựng khu trồng trọt và chăn nuôi để trẻ có môi trường trải nghiệm và thực hành. Các đại biểu tham dự cũng đã trao đổi kinh nghiệm, đóng góp ý kiến để giúp trẻ khuyết tật hòa nhập với cuộc sống.

   

       Ảnh: Bảng giới thiệu các hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng, một đơn vị thuộc mạng lưới các cơ sở trợ giúp xã hội

Hội thảo đã nghe bà Trương Thị Như Hoa - Chủ nhiệm đề tài, báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài và Quy trình vận hành mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ sống độc lập cho trẻ khuyết tật trí tuệ trên địa bàn thành phố. Quy trình bao gồm 5 bước cơ bản gồm tuyên truyền về mô hình; Sự tham gia của trẻ, gia đình và các tổ chức cá nhân liên quan với vai trò khác nhau; Hình thành 5-7 câu lạc bộ sống độc lập cho trẻ khuyết tật trí tuệ tại các quận, huyện; Vận hành mô hình tại các câu lạc bộ sống độc lập; Kết nối du lịch, quảng bá giới thiệu và bán sản phẩm.

       Kết thúc hội thảo, các đại biểu tham quan phòng trưng bày sản phẩm của trẻ khuyết tật từ mạng lưới các cơ sở trợ giúp xã hội.

           

Ảnh: Sản phẩm do trẻ khuyết tật thực hiện

                                                                                                                                                                                               (Ngọc Oanh)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập