Đà Nẵng tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 01/01/2018 Lượt xem: 191

Sáng ngày 01 tháng 01 năm 2018 vào lúc 10 giờ 10 phút 10 giây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu chính thức bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa www.itrithuc.vn.

Tham dự lễ khởi động có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ; anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội cùng đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương.

 Bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa

Là hệ sinh thái tổng hợp tri thức trên nhiều lĩnh vực ngành nghề nhằm chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo, kết nối cộng đồng vì tương lai Việt Nam, Hệ tri thức Việt số hoá do Bộ KH&CN tổ chức với sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã được bấm nút khởi động đúng vào thời gian hết sức đặc biệt của năm mới đó là lúc 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01.01.2018. Hệ tri thức Việt số hóa gồm 4 phân hệ đó là:

- Hệ tri thức: tổng hợp mọi tri thức Việt số hóa của đề án, đồng thời là mô hình biểu diễn tri thức dạng cây độc lập, cho phép cộng đồng tham gia.

- Dữ liệu mở: là kho dữ liệu khổng lồ được đóng góp bởi các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể và tư nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và đặc biệt là từng người dân.

- Ngân hàng hỏi - đáp: cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể đặt câu hỏi về bất cứ lĩnh vực gì, ở đâu, vào bất cứ thời điểm nào.

- Kho ứng dụng: là nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể kết nối và phát hành ứng dụng.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã chia sẻ, Bộ KH&CN được chính phủ giao làm nòng cốt huy động các cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng tham gia nhưng điều quan trọng trong thời gian tới là cả cộng đồng cùng tham gia vào Hệ tri thức Việt số hóa. "Việc tạo lập, chia sẻ, khai thác và sử dụng Hệ tri thức Việt số hóa một cách sâu rộng trong xã hội là tiền đề để nâng cao trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân, năng lực đổi mới sáng tạo ở các ngành, các lĩnh vực trong bối cảnh của cuộc CMCN 4.0”, Bộ trưởng cũng đã nhấn mạnh khi phát biểu tại buổi Lễ.

Đại diện các đơn vị ký kết tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hoá

Đất nước nói chung hay thành phố Đà Nẵng nói riêng muốn phát triển mạnh thì phải khơi dậy được niềm đam mê sáng tạo, nâng cao dân trí và tăng cường được tiềm lực KH&CN. Chính vì vậy, tại lễ khởi động, Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng đã tình nguyện ký cam kết tham gia Đề án cùng với đại diện hàng loạt các Bộ, ngành, Cơ quan chính phủ, đại diện các tỉnh thành, đơn vị giáo dục, nghiên cứu, doanh nghiệp viễn thông, công ty khởi nghiệp, diễn đàn Mạng xã hội, Ngân hàng và cả các cá nhân.

Hệ tri thức Việt số hóa được xây dựng hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập, làm chủ tri thức, tăng cường nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng tiến bộ KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển đất nước, phát triển thành phố trong thời gian tới.

 

Vũ Thị Bích Hậu

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập