Thành phố Đà Nẵng khen thưởng 124 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017
Người đăng tin: Trần Thị Thùy Dương Ngày đăng tin: 21/12/2017 Lượt xem: 96

Năm 2017, căn cứ Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND thành phố đã quyết định tặng bằng khen cho 124 tập thể, cá nhân trong tổng số 189 hồ sơ đề nghị khen thưởng với tổng mức tiền thưởng là 198.450.000 đồng

Nhằm động viên tinh thần của các nhà khoa học, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ, với mong muốn khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, lao động sáng tạo trên địa bàn thành phố, bên cạnh việc động viên các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham gia các hội thi, giải thưởng ở tầm quốc gia, thành phố Đà Nẵng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động như Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố, Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên nhi đồng, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu ứng dụng KH&CN cũng như hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động sáng tạo tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý là UBND thành phố Đà Nẵng có Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND ngày 09/11/2015 ban hành Quy chế khen thưởng trong hoạt động KH&CN thành phố Đà Nẵng để khen thưởng cho tác giả có công trình khoa học và công nghệ; các giải pháp, sáng chế; các bài báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín; các tổ chức, cá nhân đạt các giải thưởng uy tín trong và ngoài nước v.v… đạt các tiêu chuẩn/ điều kiện đề ra.

Sau đây là những tập thể, cá nhân được UBND thành phố tặng Bằng khen trong năm 2017:

- 01 doanh nghiệp đạt Giải Bạc Chất lượng Quốc gia cho Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu, đã được UBND thành phố khen thưởng và trao bằng khen vào tháng 4/2017. Giải thưởng này đáp ứng các tiêu chí và thang điểm xét thưởng quy định tại Thông tư số 17/2011/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

(Ảnh: Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu)

- 01 tác giả có giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền là giải pháp “Thiết bị đo mực nước hồ” của tác giả Phạm Phong. Giải pháp này được sử dụng để đo mực nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để phục vụ cho công tác quản lý, vận hành điều tiết xả lũ của công trình thủy điện. Giải pháp đã được lựa chọn tham dự Chương trình sáng tạo Việt trên VTV3 và được áp dụng tại hồ chứa của nhà máy thủy điện Krông H’Năng và đang tiếp tục triển khai theo đặt hàng của các chủ hồ chứa thủy điện ở khu vực miền trung và tây nguyên.

- 03 nhóm tác giả có công trình đạt giải tại Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, bao gồm 1 công trình đạt giải Nhì của nhóm tác giả thuộc Đại học Đà Nẵng về sản xuất thiết bị máy tính bảng phục vụ cho việc học tập, giải trí và liên lạc của sinh viên ĐHĐN mang thương hiệu UD SMARTBOOK. Đây là máy tính bảng đầu tiên mang thương hiệu Việt và nhắm đến đối tượng người dùng là cán bộ, sinh viên các trường đại học; và 02 công trình đạt giải Khuyến khích gồm 01 công trình của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Điện tử, Trường Đại học Duy Tân về thiết kế chế tạo máy đóng nan lô tự động và 01 công trình của các tác giả thuộc Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung về Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và triển khai ứng dụng thiết bị giám sát vận hành lưới điện hạ thế phục vụ công tác điều hành quản lý, kinh doanh điện năng của ngành điện.

- Tác giả, nhóm tác giả của 119 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Đây là các bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, có chỉ số Impact Factor và SJR cao. Đa số các bài báo này có tác giả chính là các cán bộ nghiên cứu của các trường thuộc thành phố Đà Nẵng, bao gồm các trường, các khoa thuộc Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Duy Tân, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn và Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương V. Qua đó cho thấy các công bố quốc tế của thành phố Đà Nẵng bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về số lượng thì đã có nhiều công bố đi vào chiều sâu, được lựa chọn và công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, có chỉ số tích dẫn quốc tế và chỉ số tác động rất cao. Đặc biệt có những nhóm tác giả hoàn toàn là người Việt Nam, không phụ thuộc vào sự tham gia của các nhà khoa học nước ngoài trong nghiên cứu của mình. Điều này cho thấy sự đóng góp của các nhà khoa học và sự phát triển về trình độ của các nhà khoa học Việt Nam so với khu vực và quốc tế đã có những bước tiến nhất định.

Thành phố đã ghi nhận, khen thưởng và biểu dương các nhà khoa học đã đạt được các thành tích trong hoạt động khoa học và công nghệ trong năm 2017.

(Ảnh: Trao Bằng khen và hoa cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN ngày 16/12/2017)

Trong thời gian đến, thành phố mong muốn các nhà khoa học của Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh đăng ký sáng chế và công bố quốc tế, đưa trình độ phát triển khoa học của Đà Nẵng đặc biệt là các trường đại học tiến kịp các trường đại học uy tín trong khu vực và trên thế giới. Và sẽ có công trình nghiên cứu khoa học đạt các giải thưởng quốc gia và quốc tế được khen thưởng.

Những kết quả trên góp phần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh việc ứng dụng các thành tựu KH&CN vào thực tiễn phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của thành phố./.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập