THÔNG CÁO BÁO CHÍ LỄ KHEN THƯỞNG CÁC CÁ NHÂN CÓ THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2017
Người đăng tin: Lê Thị Thục Ngày đăng tin: 15/12/2017 Lượt xem: 246

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
LỄ KHEN THƯỞNG CÁC CÁ NHÂN CÓ THÀNH TÍCH XUẤT SẮC
TRONG HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2017

Ngày 09/11/2015, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND quy định Quy chế khen thưởng trong hoạt động khoa học và công nghệ thành phố Đà Nẵng nhằm khen thưởng các Tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có thành tích xuất sắc trong các hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố.

Theo quy định này, hoạt động xét khen thưởng sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm. Các đối tượng xét khen thưởng bao gồm các công trình khoa học và công nghệ; các giải pháp, sáng chế; các bài báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín; các tổ chức, cá nhân đạt các giải thưởng uy tín trong và ngoài nước v.v…

Căn cứ Quyết định của UBND thành phố, hằng năm Sở Khoa học và Công nghệ đã có thông báo nộp hồ sơ xét khen thưởng đến các cơ quan, đơn vị, các tổ chức khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ.

Theo đó, trong năm 2016, UBND thành phố đã có quyết định khen thưởng cho 33 tác giả, nhóm tác giả đạt thành tích khen thưởng theo Quyết định 34 của UBND thành phố, bao gồm 04 nhóm tác giả có công trình đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc và đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam; 03 tác giả có sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; Tác giả, đồng tác giả của 26 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Trong năm 2017,  Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành tuyên truyền, phổ biến một cách rộng rãi và mạnh mẽ hơn về quy định khen thưởng của thành phố đến tất cả các Trường Đại học, các tổ chức KH&CN, các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm động viên khuyến khích và phát động mạnh mẽ hơn công tác nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo trên địa bàn thành phố. Kết quả, Sở Khoa học và Công nghệ đã nhận được số lượng hồ sơ nhiều hơn rất nhiều so với năm 2016, đặc biệt số lượng hồ sơ về bài báo khoa học công bố quốc tế gửi về Sở tăng gấp 5 lần so với năm 2016 và số lượng đơn vị gửi bài báo công bố quốc tế đề nghị khen thưởng là 10 đơn vị so với năm 2016 chỉ có 2 đơn vị.

Tổng số hồ sơ nhận được năm 2017 là 189 hồ sơ, trong đó có 1 sáng chế, 1 giải pháp hữu ích, 3 công trình đạt giải thưởng sáng tạo KH&CN Việt Nam, 1 giải thưởng chất lượng quốc gia và 183 bài báo khoa học công bố trên tạp chí ISI. Trên cơ sở các hồ sơ nhận được, Sở Khoa học và Công nghệ đã thẩm định các hồ sơ khen thưởng theo quy định đối với các công trình đạt giải thưởng, các sáng chế và giải pháp hữu ích và tổ chức Hội đồng khoa học tư vấn để xét chọn hồ sơ khen thưởng đối với các bài báo khoa học công bố quốc tế .

Trên cơ sở kết quả thẩm định của Sở Khoa học và Công nghệ và tư vấn của Hội đồng khoa học, UBND thành phố đã có Quyết định số 2258/QĐ-UBND ngày 26/4/2017 và Quyết định số 6273/QĐ-UBND ngày 03/11/2017 khen thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả theo Quy chế khen thưởng với tổng mức tiền thưởng là 198.450.000 đồng, bao gồm:

- 01 doanh nghiệp đạt Giải Bạc Chất lượng Quốc gia cho Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu, đã được UBND thành phố khen thưởng và trao bằng khen vào tháng 4/2017.

- 01 tác giả có giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền là giải pháp “Thiết bị đo mực nước hồ” của tác giả Phạm Phong. Giải pháp này được sử dụng để đo mực nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để phục vụ cho công tác quản lý, vận hành điều tiết xả lũ của công trình thủy điện.

- 03 nhóm tác giả có công trình đạt giải tại Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, bao gồm 1 công trình đạt giải Nhì của nhóm tác giả thuộc Đại học Đà Nẵng về sản xuất thiết bị máy tính bảng phục vụ cho việc học tập, giải trí và liên lạc của sinh viên ĐHĐN mang thương hiệu UD SMARTBOOK. Và 02 công trình đạt giải Khuyến khích gồm 01 công trình của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Điện tử, Trường Đại học Duy Tân về thiết kế chế tạo máy đóng nan lô tự động và 01 công trình của các tác giả thuộc Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung về Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và triển khai ứng dụng thiết bị giám sát vận hành lưới điện hạ thế phục vụ công tác điều hành quản lý, kinh doanh điện năng của ngành điện.

- Tác giả, nhóm tác giả của 119 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Đây là các bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, có chỉ số Impact Factor và SJR cao. Đa số các bài báo này có tác giả chính là các cán bộ nghiên cứu của các trường thuộc thành phố Đà Nẵng, bao gồm các trường, các khoa thuộc Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Duy Tân, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn và Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương V.

UBND thành phố đã ghi nhận những nỗ lực của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu thành phố cũng như khuyến khích, động viên tinh thần nghiên cứu, sáng tạo của các nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân để góp phần phát triển năng lực và trình độ khoa học và công nghệ cũng như góp phần vào sự nghiệp chung của thành phố./.

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

         

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập