Sản xuất nấm Linh chi thương phẩm tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng
Người đăng tin: Trần Ngọc Oanh Ngày đăng tin: 08/12/2017 Lượt xem: 85

Nấm Linh chi là dược liệu quí từ thiên nhiên được sử dụng trong bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Có rất nhiều loại nấm Linh chi, nhưng cách phân loại chủ yếu dựa vào nguồn gốc xuất xứ và màu sắc của nấm.

Nấm linh chi đỏ và đen được coi là những loại có nhiều tác dụng và công năng được tin dùng nhiều. Nấm linh chi đỏ có nhiều tác dụng với sức khỏe hơn cả vì nó có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Với tác dụng như trên và nhu cầu của thị trường, năm 2016 Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng đã đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng phê duyệt thực hiện dự án “Sản xuất nấm Linh chi thương phẩm (Ganoderma lucidum (Curtis) P.Karst. (1881)) tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng” do ThS Phan Tiến Dũng làm chủ nhiệm dự án. Dự án được triển khai tại Khu liên hợp sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu thuộc Trung tâm. Nhà xưởng và trang thiết bị triển khai dự án được trang bị đầy đủ đáp ứng hoạt động triển khai dự án.

Thời gian thực hiện dự án từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2017, tổng kinh phí là 122.345.500 đồng. Trung tâm đã sản xuất 05 đợt với số lượng sản phẩm nấm khô là 157kg. Sản phẩm nấm khô được đóng gói hút chân không để bảo quản và tiêu thụ. Kết quả phân tích ẩm độ của nấm Linh chi sấy khô tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 là 11,7%.

Qua quá trình sản xuất nấm Linh chi tại Trung tâm, dự án đã hoàn thiện quy trình, điểm đáng chú ý trong quy trình là thời vụ sản xuất, phương pháp xử lý nút bông và kỹ thuật thu hái, cụ thể:

Thời vụ thích hợp để bắt đầu quá trình sản xuất thương phẩm là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Tuy nhiên, có thể triển khai sản xuất vào tháng 5 đến tháng 8 bằng cách thay đổi phương phấp cấy: đục lỗ để cấy giống thay vì cấy bề mặt, khi đó giống sẽ không chịu tác động trực tiếp của nhiệt độ. Ngoài ra, sau khi cấy có thể ươm bịch ở mặt sàn mát mẻ, treo thấp ở lán trồng khoảng 5 bịch.

Với phương pháp xử lý nút bông thay vì nới bông 15-20 ngày sau khi cấy thì trong quá trình cấy có thể nới nút bông rồi bịch một lớp giấy sạch, sợi nấm sau khi ăn xuống 2/3 bịch sẽ kết màng quả thể ở cổ bịch và tự ngoi lên ở nút bông.

Kỹ thuật thu hái: thay vì sử dụng dao để thu hái rất khó thao tác do cuống nấm dai và cứng thì sử dụng kéo bấm sát trùng để thuận tiện cho việc thu hái.

Để sản phẩm của dự án đến với thị trường tiêu thụ, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng  đã đẩy mạnh việc quảng bá, tiếp thị các sản phẩm của dự án với các hình thức như:

Đăng ký  thương hiệu sản phẩm nấm của Trung tâm với tên thương hiệu là “DBC mushroom”.

Quảng bá sản phẩm tại các website:dost.danang.gov.vn; dbc.danang.gov.vn

Xây dựng Chương trình phối hợp hằng năm với doanh nghiệp và các đơn vị như Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm, Hội nông dân huyện Hòa Vang, các HTX vệ tinh trên địa bàn thành phố để kết nối 4 nhà trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ nấm ăn nói chung và nấm dược liệu tại Đà Nẵng.

 Trung bày giới thiệu sản phẩm nấm Linh chi sấy khô, rượu Linh chi, tờ rơi về quy trình công nghệ sản xuất tại Triển lãm 40 năm thành tựu khoa học và kỹ thuật, triển lãm Ngày hội quốc tế Lao động 2017, triển lãm Kết nối cung-cầu công nghệ năm 2017.

Sản xuất nấm Linh chi thương phẩm (Ganoderma lucidum (Curtis) P.Karst. (1881)) 

Ngày 11/12/2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn nghiệm thu dự án nêu trên. Hội đồng thống nhất thông qua dự án và xếp loại đạt.
 

                                                                                                                                                                                                                 Ngọc Oanh

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập