Vai trò xung kích của tuổi trẻ Đà Nẵng trong sáng tạo, làm chủ khoa học và công nghệ (KH&CN)
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 27/10/2017 Lượt xem: 557

Sáng nay, ngày 27 tháng 10 năm 2017 Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng lần thứ 18, nhiệm kỳ 2017-2022 đã chính thức khai mạc. Đến dự Đại hội, có đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Về phía thành phố Đà Nẵng, có đồng chí ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cùng các đồng chí đại diện các Ban của Trung ương Đoàn; Ban thường vụ Thành ủy, lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND thành phố, đại diện các sở, ban, ngành; các Mẹ Việt Nam anh Hùng; đại biểu lão thành cách mạng; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và các Tỉnh Đoàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên; các đại biểu nguyên là Bí thư, Phó Bí thư thành Đoàn qua các thời kỳ và 280 đại biểu chính thức đại diện cho đoàn viên, thanh niên trong toàn thành phố.

Mang trên mình sứ mệnh của tuổi trẻ, thanh niên Đà Nẵng đã thực sự “tiến quân" vào sáng tạo và nghiên cứu khoa học. Điều này thể hiện ngay trong Văn kiện Đại hội. Trong thời kỳ CM 4.0 này, muốn hội nhập quốc tế thì không thể không coi trọng vai trò của lao động sáng tạo và làm chủ KH&CN. Do vậy trong mục tiêu nhiệm vụ của nhiệm kỳ đến Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng đã xác định “Xây dựng lớp thanh niên thành phố Đà Nẵng thời kỳ mới có lý tưởng cách mang,....; thực sự là lực lượng tiên phong, sáng tạo trong học tập, lập nghiệp, khởi nghiệp, lao động sáng tạo, làm chủ KHCN hiện đại,...góp phần xây dựng thành phố, bảo vệ tổ quốc và hội nhập quốc tế”.

Lễ Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017-2022

Với chủ đề của Đại hội “Tiên phong - Đoàn Kết - Trách nhiệm - Sáng tạo –-Hội nhập” đã thấy được nhiều bóng dáng của KH&CN trong chủ đề này. Trong nhiệm kỳ tới đã có 2/10 chỉ tiêu liên quan đến lĩnh vực KH&CN, trong đó đáng chú ý nhất là chỉ tiêu hỗ trợ ít nhất 200 ý tưởng, sáng kiến, đề tài của đoàn viên, thanh niên được áp dụng trong thực tiễn và hỗ trợ ít nhất 20 dự án khởi nghiệp cho thanh niên. Ngoài ra, trong 3 Phong trào và 3 Chương trình thì cũng có Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo và chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, làm chủ KHCN hội nhập quốc tế và chương trình đồng hành với thanh nhiên khởi nghiệp, lập nghiệp có nhiều nội dung liên quan đến KH&CN.

Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội

Với số lượng đông đảo, chiếm trên 25% dân số của TP thì với quyết tâm và nghị lực của mình, cộng thêm sức mạnh và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thanh niên Đà Nẵng sống có khát vọng vươn lên và nếu được trang bị kiến thức KH&CN thì đây chính là lực lượng sẽ có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thành phố trong tương lai.

Đồng chí Trương Quang Nghĩa - ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Trong phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng tại Đại hội có nhiều vấn đê, trong đó có cả những nội dung liên quan đến KH&CN và để lại ấn tượng sâu sắc nhất với em đó chỉnh llà khi đ/c Bí thư Thành ủy nhắn nhủ với thanh niên là làm sao để "màu xanh tình nguyện sẽ trở thành thân thuộc với cả người dân thành phố”. Hy vọng rằng màu xanh tuổi trẻ Đà Nẵng sẽ tiếp tục song hành với ngành KH&CN “đổ bộ và tấn công mạnh mẽ” vào phong trào sáng tạo, NCKH, khởi nghiệp để làm chủ công nghệ, hội nhập với bạn bè quốc tế.

Xin chúc các bạn thanh niên giữ vững niềm đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Chúc cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017-2022 gặt hái nhiều thành công, đặc biệt là trong lĩnh vực KH&CN.

Vũ Thị Bích Hậu

 

 

Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập