CHẶNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ CỦA CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ QCM
Người đăng tin: Xuyên Hà Lê Ngày đăng tin: 02/08/2017 Lượt xem: 233

Tháng 7/2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho Công ty CP Công nghệ QCM, nâng số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ lên con số 4.

Tháng 7/2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho Công ty CP Công nghệ QCM, nâng số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ lên con số 4 cùng với Công ty CP Khoa học và công nghệ An Sinh Xanh; Công ty CP Dược Danapha; Công ty TNHH Châu Đà. Để được chứng nhận Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), doanh nghiệp phải thực hiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ KH&CN để tạo ra sản phẩm hàng hóa từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Công ty Cổ phần Công nghệ QCM được thành lập năm 2011 bởi một nhóm các sinh viên đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Năm 2014, nhận thấy tiềm năng của thị trường sản xuất máy phân cỡ tôm, công ty đã đầu tư nghiên cứu, thiết kế các loại máy sản xuất phân cỡ tôm. Trong thời gian đầu hoạt động, công ty gặp nhiều khó khăn như: thiếu vốn, mặt bằng sản xuất nhỏ, công nghệ, khách hàng chưa tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của công ty…

(Ảnh: Máy phân tôm)

Nhận thấy đây là doanh nghiệp cần được ươm tạo về công nghệ, Sở KH&CN đã chủ động hỗ trợ Công ty ươm tạo công nghệ theo Quyết định 08/2012/QĐ-UBND. Tháng 12/2015, Công ty được hỗ trợ 150 triệu đồng cho dự án nghiên cứu thiết kế, chế tạo, lắp đặt và chuyển giao máy phân cỡ tôm điện tử của Công ty CP Công nghệ QCM. Nhờ đó, công ty đã sản xuất thành công sản phẩm máy phân cỡ tôm điện tử và bán được cho các công ty thủy sản trên địa bàn thành phố. Qua đó, mở rộng quy công ty và tạo được uy tín với khách hàng. Ngoài ra, trong năm 2015, Công ty đã đạt được Giải nhất hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13, chứng nhận kết quả nghiên cứu xuất sắc, có hiệu quả kinh tế-xã hội.

Không dừng lại ở đó ở việc phục vụ phân cỡ tôm, hiện nay, sau quá trình phát triển công nghệ và nghiên cứu sản phẩm mới, Công ty đã phát triển thành công Máy phân cỡ thủy sản, nông sản, thực phẩm, hoa quả sử dụng công nghệ nhúng, tự động hóa, giúp mở rộng thị trường, đẩy mạnh việc thương mại hóa sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm. Ngày 24/02/2017, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nhúng và tự động hóa ứng dụng trong công nghiệp thủy sản, nông nghiệp" giao Công ty Cổ phần Công nghệ QCM làm chủ đầu tư. Với tổng vốn đầu tư đăng ký 50 tỷ đồng, dự án sử dụng khoảng 0,5 ha đất tại Khu nghiên cứu - Phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Có thể nói, trong chặng đường phát triển của Công ty luôn có sự hỗ trợ, theo dõi từ UBND thành phố dưới nhiều hình thức khác nhau. Với những thành tựu đạt được, Sở Khoa học và Công nghệ chúc mừng Công ty Cổ phần Công nghệ QCM và mong muốn Công ty ngày càng có nhiều công trình, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được ứng dụng trong sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ, phát triển kinh tế -xã hội của thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

(Ảnh: Hoạt động sản xuất của Công ty CP Công nghệ QCM)

Trong thời gian đến, với việc trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Công ty CP Công nghệ QCM sẽ được hưởng một số ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp; chi phí thuê đất tại các khu công nghiệp; được ưu tiên hỗ trợ từ các chương trình khoa học và công nghệ của Quốc gia như Quỹ phát triển KH&CN Quốc gia, Quỹ đổi mới công nghệ Quốc gia, Chương trình phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ… Để được hưởng ưu đãi theo quy định, Công ty phải có nghĩa vụ đảm bảo tính hiệu quả của việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm khoa học công nghệ đã đăng ký theo quy định của pháp luật.

Sở Khoa học và Công nghệ cam kết sẽ tiếp tục đồng hành Công ty Cổ phần Công nghệ QCM nói riêng, doanh nghiệp khoa học công nghệ và các doanh nghiệp thực hiện đổi mới sáng tạo nói chung trong công cuộc nghiên cứu, sản xuất và phát triển sản phẩm, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

(Hà Xuyên)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập