Ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Y – Dược
Người đăng tin: Trần Thị Thanh Thảo Ngày đăng tin: 10/08/2016 Lượt xem: 22

Ngày 5/8/2016, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Y - Dược" với sự tham gia của các đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các bệnh viện, trung tâm y tế, trường đại học, các trình dược viên và các doanh nghiệp hoạt động trong kĩnh vực Y - Dược trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng như tại các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Huế, Kon Tum…

Ảnh: GS.TSKH. Dương Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Hội thảo giới thiệu các công nghệ tiêu biểu, sẵn sàng thương mại hóa trong lĩnh vực Y - Dược do các nhà khoa học đến từ Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam nghiên cứu sản xuất và chế tạo như: Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên giới thiệu các sản phẩm từ thiên nhiên và công nghệ chế biến trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Viện Khoa học Vật liệu với nghiên cứu về "công nghệ nano nâng tầm dược liệu Việt" đã được chuyển giao thương mại hóa đến đối tác là Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI; Viện Công nghệ môi trường giới thiệu sản phẩm "bàn rửa khử trùng và máy làm sạch không khí dùng trong bệnh viện và các cơ sở y tế"; Viện Vật lý với "máy phát tia plasma lạnh hỗ trợ điều trị vết thương, công nghệ chia sẻ hình ảnh dữ liệu đa khoa của Trung tâm Vệ tinh quốc gia.... Ngoài ra, việc bảo tồn và phát triển cây dược liệu tỉnh Quảng Nam cũng được các đại biểu rất quan tâm.

Ảnh: Báo cáo viên trình bày sản phẩm nghiên cứu về Y - Dược tại Hội thảo

Trao đổi thảo luận tại Hội thảo, TS. Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đánh giá cao những thành tựu mà các nhà khoa học đã đạt được, việc số hóa công nghệ trong mọi lĩnh vực là một trong những mũi nhọn mà Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng hướng đến. Vì vậy, rất cần sự hợp tác chặt chẽ giữa Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam với UBND thành phố Đà Nẵng. Đây cũng sẽ là một trong những nội dung hợp tác về khoa học và công nghệ mà đôi bên cùng triển khai trong thời gian tới.

Ảnh: Các đại biểu tham quan sản phẩm thuốc được trưng bày tại Hội thảo

Nhiều đại biểu tới dự Hội thảo là các bác sỹ tại bệnh viện, trung tâm y tế, và trường đại học dược trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã rất quan tâm đến các sản phẩm nghiên cứu nói trên. GS.TSKH. Dương Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam hy vọng rằng, qua những ý kiến góp ý tại Hội thảo, "các nhà quản lý, nhà khoa học và nhà đầu tư có thể tìm được tiếng nói chung trong chiến lược phát triển của mình, khi hội tụ được những điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu ứng dụng và phát triển sản phẩm". Qua đó, không chỉ giúp các công nghệ/sản phẩm hoàn thiện hơn, mà nhà khoa học cũng xác định được rõ ràng hơn yêu cầu và mục đích cho nghiên cứu của mình, cần phải vừa làm chủ được công nghệ, mà giá cả cũng phải cạnh tranh được với sản phẩm ngoại nhập cùng loại. Có như vậy, sản phẩm xuất phát từ nghiên cứu khoa học mới thực sự đi vào cuộc sống một cách thiết thực và hiệu quả.

Thanh Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập