Tránh tranh chấp sở hữu trí tuệ
Người đăng tin: Hậu Thị Bích Vũ Ngày đăng tin: 28/03/2017 Lượt xem: 88

Trong cuộc họp báo chiều ngày 27 tháng 3 năm 2017 có rất nhiều cơ quan báo chí của trung ương và địa phương quan tâm đến dự. Nhiều vấn đề được nêu ra trong cuộc họp báo này, từ công tác cán bộ đến an sinh xã hội, quy hoạch, xây dựng, giao thông, tài nguyên, môi trường ....và có cả vấn dề có liên quan việc tranh chấp nhãn hiệu hàng hóa - một nội dung nằm thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT).

Chiều ngày 27 tháng 3 năm 2017, thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo thường kỳ vào chiều ngày 27/3. Ông Đặng Việt Dũng- Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch UBND TP và ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng đồng chủ trì cuộc họp báo này.

Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ tháng 3/2017 của TP Đà Nẵng

Nhiều vấn đề đã được đưa ra tại cuộc họp báo

Trong cuộc họp báo này có rất nhiều cơ quan báo chí của trung ương và địa phương quan tâm đến dự. Nhiều vấn đề được nêu ra trong cuộc họp báo này, từ công tác cán bộ đến an sinh xã hội, quy hoạch, xây dựng, giao thông, tài nguyên, môi trường ....và có cả vấn dề có liên quan việc tranh chấp nhãn hiệu hàng hóa - một nội dung nằm thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT).

Các doanh nghiệp và người dân cần quan tâm hơn nữa về quyền SHTT

Quyền SHTT bao gồm các quyền sở hữu đối với sản phẩm của hoạt động trí tuệ và tinh thần như tác phẩm văn học, nghệ thuật, tác phẩm khoa học, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, bí mật kinh doanh, chỉ dẫn địa lý và giống cây trồng. 

Các đối tượng SHTT được nhà nước bảo hộ bao gồm: Đối tượng quyền tác giả: Tác phẩm văn học, nghệ thuật và tác phẩm khoa học; đối tượng liên quan đến quyền tác giả như: cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá. Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp: Sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, tên thương mại, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn; Đối tượng quyền đối với giống cây trồng: Giống cây trồng và vật liệu nhân giống.

Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay thì SHTT ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Theo Điều 3 của Luật SHTT thì SHTT gồm ba nhóm đó là nhóm quyền tác giả (bản quyền tác giả), nhóm sở hữu công nghiệp (quyền sở hữu công nghiệp) và giống cây trồng. Mặc dù quyền SHTT đã được mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm, nhưng trong bối cảnh hiện nay thì cần phải đẩy mạnh sự quan quan tâm và sử dụng nó như một công cụ hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và cạnh tranh để phát triển.

Hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực SHTT

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ có chỉ đạo tạo đột phá về SHTT, trên cơ sở đó hỗ trợ cho các hoạt động KH&CN góp phần phát triển KTXH, Sở Khoa học và Công nghệ luôn hỗ trợ tối đa các nhà khởi nghiệp, các doanh nghiệp và tất cả người dân từ việc đăng ký đến việc khai thác quyền SHTT. Mọi tầng lớp nhân dân nên quan tâm hơn nữa đến Luật SHTT, đặc biệt quyền SHTT để vừa đảm bảo quyền lợi của mình, vừa tránh xảy ra tranh chấp.

 

Vũ Thị Bích Hậu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập