Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng làm việc với Trung tâm Công nghệ sinh học
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 08/02/2017 Lượt xem: 372

Sáng nay, ngày 04/01/2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

           Trong năm qua, Trung tâm CNSH  đã tập trung nghiên cứu triển khai nhiều đề tài, dự án như: sản xuất hàng hóa nấm ăn và nấm dược liệu; nhân giống và sản xuất lan Hồ điệp; sản xuất rau an toàn theo hướng công nghệ cao; điều tra các loài lan rừng tạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa và Khu BTTN Sơn Trà; nghiên cứu tuyển chọn các giống nấm ăn và nấm dược liệu… Bên cạnh đó, Trung tâm CNSH cũng đã ứng dụng và chuyển giao thành công các tiến bộ khoa học công nghệ cho các hộ dân trên địa bàn thành phố thông qua việc thực hiện các mô hình như: nuôi trồng nấm Sò thương phẩm tại xã Hòa Sơn; sản xuất cây giống cúc cúc lá nhám Zinnin Elegans trên địa bàn quận Cẩm Lệ; trồng cây Đồng tiền trong chậu tại quận Ngũ Hành Sơn. Năm nay, Trung tâm đã bắt đầu trồng thử nghiệm dưa lưới trong nhà màn, dự kiến thu hoạch đầu năm 2017…

(Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng tham quan mô hình trồng hoa và nấm tại Trung tâm Công nghệ sinh học)

           Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng rất hài lòng và đánh giá cao những hoạt động của Trung tâm CNSH trong thời gian qua, đặc biệt là hoạt động nghiên cứu triển khai các đề tài, dự án và thực hiện ứng dụng chuyển giao KH&CN. Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Trung tâm CNSH tiếp tục tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng KH&CN vào thực tiễn. Cần có nhiều nghiên cứu mang tính chất tổng thể, rồi mới tiến đến nghiên cứu chuyên sâu từng vấn đề cụ thể. Có thể lấy nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN làm tiêu chí đánh giá cho từng cán bộ. Theo đó, mỗi năm, mỗi viên chức lao động của Trung tâm phải chủ trì thực hiện ít nhất 01 đề tài nghiên cứu khoa học để thúc đẩy hơn nữa phong trào sáng tạo.

           Trung tâm cần tổ chức các buổi thảo luận trong nội bộ đơn vị cũng như thảo luận với các chuyên gia nghiên cứu đến từ các đơn vị cùng chuyên ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu…  để tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm và nâng cao khả năng nghiên cứu, ứng dụng KH&CN của mình.

           Phát huy khả năng tự đào tạo cán bộ tại Trung tâm; Tăng cường công tác thông tin về KH&CN, cán bộ nghiên cứu của Trung tâm cần có những bài viết đăng thường xuyên trên các tạp chí, tạp san trong nước và quốc tế.

           Việc chuyển giao các nghiên cứu ứng dụng cho bà con nông dân cũng cần được chú trọng thường xuyên. Cần thiết phải thương mại hóa các sản phẩm từ đề tài nghiên cứu để ngày càng đưa nhiều sản phẩm do Trung tâm nghiên cứu ra với thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực.

           Để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng lĩnh vực công nghệ sinh học trong thời gian đến, Trung tâm định hướng tiếp tục đưa các sản phẩm nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn; Phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị tư vấn hoàn thiện đề án mở rộng, nâng cấp Trung tâm CNSH Đà Nẵng thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển CNSH phục vụ nông nghiệp và y dược cho các tỉnh vùng Nam Trung Bộ.

Đình Tuấn - Thanh Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập