Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 08/02/2017 Lượt xem: 273

Ngày 04 tháng 01 năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2016, triển khai công tác năm 2017 với chủ đề "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành và đại diện lãnh đạo UBND, các sở, ban, ngành tại địa phương đã dự.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì với sự tham gia của gần 50 đại biểu đến từ các sở ban ngành và tổ chức KH&CN trung ương đóng trên địa bàn thành phố.

(Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng)

Báo cáo tổng kết công tác KH&CN năm 2016 và phương hướng 2017 tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, trong năm 2016, ngành KH&CN đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để đưa KH&CN trở thành yếu tố trọng yếu nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

KH&CN góp phần cải cách thủ tục hành chính, triển khai chính phủ điện tử, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ngành KH&CN cũng đã kịp thời tham gia ứng phó với các sự cố phát sinh như tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra trong thời gian dài tại đồng bằng sông Cửu Long, hiện tượng hải sản chết bất thường xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung…

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã bắt đầu hình thành và đang phát triển nhanh. Thị trường KH&CN tiếp tục được thúc đẩy phát triển và bước đầu phát huy vai trò cầu nối, gắn kết hoạt động KH&CN với sản xuất, kinh doanh.

Năm 2017, Bộ KH&CN xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao vai trò và đóng góp của KH&CN vào việc tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sự hỗ trợ nhiều mặt của Bộ KH&CN.

Đồng thời nhấn mạnh, để xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế-xã hội lớn của miền Trung, một trong những trung tâm khoa học - kỹ thuật và công nghệ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước như yêu cầu của Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong thời gian tới, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở KH&CN và các ngành liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực KH&CN của địa phương, đặc biệt chú trọng công tác hỗ trợ doanh nghiệp; triển khai các nhiệm vụ KH&CN gắn kết với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố; đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác để huy động các nguồn lực từ Trung ương đến địa phương và tiếp tục nâng cao tiềm lực KH&CN của thành phố.

Đà Nẵng đề nghị Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho thành phố về cơ chế ưu đãi đối với Khu công nghệ cao, xây dựng vườn ươm tạo công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp KH&CN, thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp, mở rộng, nâng cấp Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp và y dược cho các tỉnh Nam Trung bộ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thành tựu phát triển kinh tế-xã hội cũng như quốc phòng - an ninh thời gian qua luôn có đóng góp quan trọng của KH&CN.

(Ảnh: Đại biểu Đà Nẵng lắng nghe Thủ tướng Chính phủ phát biểu chị đạo tại Hội nghị ở Hà Nội)

Tuy nhiên, ngành KH&CN vẫn còn một số tồn tại như nghiên cứu nhiều lĩnh vực nhưng khả năng ứng dụng ít, hiệu quả sử dụng của nhiều đề tài còn thấp, nhiều mô hình nghiên cứu khoa học chưa hiệu quả...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra nhiều giải pháp để phát triển KH&CN trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào giải pháp tạo cơ chế thông thoáng trong phát huy nhân tài KH&CN, kiến tạo lại nền hành chính KH&CN, bảo đảm năng lực thực thi sở hữu trí tuệ, rà soát đánh giá lại đội ngũ KH&CN, hoạch định kế hoạch chiến lược rõ ràng hơn về nghiên cứu khoa học, trong đó ưu tiên theo hướng nghiên cứu ứng dụng. Thủ tướng cho rằng, muốn phát triển KHCN thành công thì phải có 6 yếu tố là: Thể chế, cơ chế, môi trường; con người; nguồn lực; cơ sở hạ tầng; năng lực hội nhập; năng lực kiến tạo quản trị của nhà nước cho KHCN.  

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tạo thể chế thông thoáng trong phát huy nhân tài, sử dụng người tài, kể cả người chưa vào Đảng, kiều bào là những nhà khoa học ở nước ngoài nhưng có nguyện vọng cống hiến năng lực và kinh nghiệm cho quê hương./.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập