Nghiên cứu nuôi thương phẩm gà Đông Tảo trên địa bàn quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 08/02/2017 Lượt xem: 118

Ngày 04/01/2017 UBND quận Cẩm Lệ đã tổ chức nghiệm thu đề tài cấp cơ sở "Nghiên cứu nuôi thương phẩm gà Đông Tảo trên địa bàn quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng" do Phòng Kinh tế quận Cẩm Lệ là Cơ quan chủ trì và ThS Hứa Thị Thùy Phương làm Chủ nhiệm đề tài. Hội đồng gồm có 04 thành viên do ThS Ngô Ngọc Trọng - Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch, UBND quận Cẩm Lệ làm chủ tịch hội đồng.

Để triển khai đề tài, Cơ quan chủ trì và Ban chủ nhiệm đề tài đã tiến hành khảo sát và chọn được 02 hộ dân đáp ứng đủ các điều kiện tham gia mô hình, đặc biệt là người tham gia phải có tâm huyết với nghề chăn nuôi. Các hộ tham gia đều có ký cam kết về các điều kiện tham gia thực hiện mô hình và đã được hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, chế độ thức ăn, vấn đề tiêu độc, khử trùng để phòng chống dịch bệnh… Ban đầu các hộ tham gia được nhận gà giống Đông Tảo khoảng 3 ngày tuổi cùng thức ăn và tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vắc xin của BCN đề tài đưa ra. BCN đề tài cùng với chuyên gia hướng dẫn cụ thể và theo dõi khả năng sinh trưởng và phát triển của đàn gà, giám sát tình hình dịch bệnh. Qua thời gian gần 7 tháng thực hiện mô hình nuôi thương phẩm gà Đông Tảo cho thấy tỷ lệ nuôi sống đàn gà Đông Tảo của đề tài là khoảng 91%, trọng lượng bình quân đạt được của đàn gà là khoảng 2,8kg/con. Hiệu quả KT-XH đề tài thể hiện ở giá trị thịt gà và giá thành gà Đông Tảo lúc trưởng thành, theo tính toán của BCN đề tài thì sau khi trừ chi phí đầu tư trung bình mỗi hộ thu lãi khoảng 148 triệu đồng (tính giá 200.000 đ/kg).

(Ảnh: Đàn gà Đông Tảo tại nhà ông Đỗ Bá Huy)

Từ kết quả nghiên cứu đề tài cho thấy khả năng sinh trưởng phát triển đàn gà Đông Tảo phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, con người ở địa phương. Việc nuôi gà Đông Tảo thương phẩm lấy thịt là phù hợp địa phương, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương, tăng thu nhập cải thiện đời sống của người dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ, cũng như cung cấp nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho thị trường của thành phố.

Ngoài ra sau khi nghiệm thu đề tài, quận Cẩm Lệ sẽ có kế hoạch phân bổ 400 con gà giống Đông Tảo (khoảng 3 ngày tuổi) do 02 hộ tham gia mô hình đóng góp lại để có thể nhân rộng mô hình trên địa bàn quận.

Châu Thanh Nam

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập