Scotland sẽ dùng 100% năng lượng sạch vào năm 2020
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 11/02/2014 Lượt xem: 8

Glasgow sẽ là thành phố của tương lai. Scotland có dân số khoảng 5,3 triệu người, lớn hơn một chút so với dân cư của bang Arizona của nước Mỹ. Nhưng sự giống nhau dừng lại ở đó. Chính quyền bang Arizona thì nhìn về quá khứ, vẩn đục bởi chính trị chủng tộc, coi thường giáo dục đại học, và chậm chạp về khí hậu, đang làm ô nhiễm bầu không khí và gây ra sa mạc hóa ngày càng gia tăng.

Năm ngoái, Scotland đã sản xuất 40% điện năng từ năng lượng hoàn nguyên, tăng từ 24% trong năm 2010. Bang Arizona sản xuất 9% điện năng từ năng lượng hoàn nguyên, mặc dù tiềm năng năng lượng mặt trời to lớn mà hoàn toàn vượt trội so với Scotland. Hầu hết năng lượng hoàn nguyên của bang Arizona là thủy điện. Khoảng 35% điện năng của bang Arizona từ than đá, nguồn năng lượng gây ô nhiễm nhất. Một tỷ lệ tương tự đến từ khí thiên nhiên, cũng là nguồn to lớn phát thải khí carbon dioxide. Bang Arizona có một kế hoạch nhỏ nhoi để sản xuất 15% điện năng từ năng lượng hoàn nguyên vào năm 2025, một dạng mục tiêu mà có thể hủy diệt trái đất.

Scotland đang lên kế hoạch sản xuất 50% điện năng từ năng lượng gió, mặt trời, sóng biển và thủy điện vào năm 2015, và sẽ tiến đến 100% năng lượng sạch vào năm 2020. Khoảng 12% năng lượng của Scotland từ thủy điện, chỉ hơn một chút so với bang Arizona. Phần đóng góp đối với điện năng được sản xuất từ những nhà máy điện hạt nhân giảm từ 50% xuống 34%, và chính phủ Scotland không có kế hoạch xây dựng những nhà máy điện hạt nhân mới. Công chúng Scotland cũng đồng hành với những kế hoạch của chính phủ. Người dân Scotland không phiền với những con đập hoặc các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc turbine gió. Họ đặc biệt không thích các lò phản ứng hạt nhân và muốn các đập thủy điện luôn an toàn.

(Nguồn http://www.gastecsolutions.co.uk/energy-efficiency/)

Scotland sản xuất điện năng rất tốt và nước này xuất khẩu khoảng ¼ điện năng sản xuất được. Số liệu trên ám chỉ rằng nước này có thể đóng cửa hầu hết những nhà máy điện than đá ngay mà vẫn có đủ năng lượng (điều mà nước này nên làm), dù có thể có những vấn đề về mạng lưới điện với việc di chuyển hoàn toàn chúng một cách nhanh chóng. Trong nhiều trường hợp, Scotland, đất nước đã phát minh ra động cơ hơi nước năm 1780 và khởi đầu thời kỳ Anthropocene nóng lên toàn cầu do con người gây ra, sẽ không có nhà máy than đá vào năm 2020.

Ngược lại, chính phủ Bảo thủ của Anh đang tự cam kết đối với việc xây dựng những nhà máy hạt nhân và thăm dò các bãi đá ngầm trong việc tìm kiếm khí đốt tự nhiên, một nguồn ô nhiễm của C02. Quá trình thăm dò cũng có thể thải ra một lượng lớn khí methane đáng kể, làm cho khí thăm dò ô nhiễm như than đá.

Các nhà máy hạt nhân là cực kỳ tốn kém và mất nhiều thời gian để xây dựng, và phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu có thể trở nên cạn kiệt, chưa kể đến các chất thải không thể loại bỏ một cách an toàn. Ngược lại, những tấm pin mặt trời đã giảm 60% giá cả chỉ trong 18 tháng qua, và giá mỗi kilowatt giờ của những tua-bin gió cũng đang giảm mạnh. Đến thời gian việc lắp đặt những nhà máy điện năng lượng tái tạo mới cuối cùng được hoàn thành ở Scotland vào năm 2020, nước này sẽ không sử dụng bất cứ nguồn năng lượng nào khác.

Nếu cả thế giới đã làm những việc như Scotland đang làm, một thảm họa biến đổi khí hậu khổng lồ có thể được ngăn chặn. Scotland đang chứng minh rằng việc hoàn toàn “xanh hóa” một cách nhanh chóng đủ để ngăn chặn việc ấm lên toàn cầu đến việc tăng 2o C là hoàn toàn có thể. Đó là một vấn đề về chính trị, không phải vấn đề của công nghệ hay kinh phí.

Scotland nên kiện các nước gây ô nhiễm về việc thải ra 32 tỷ tấn C02 vào bầu khí quyển mỗi năm, như là không khí của chúng ta là một cống nước thải cao cấp. Scotland sẽ phải chịu đựng những thiệt hại từ việc thời tiết khắc nghiệt, lượng mưa thay đổi và cá chết hàng loạt xuất phát từ biến đổi khí hậu, và sẽ không cần phải chịu chi phí đó khi Scotland là một trong số ít các nước tiên phong “xanh hóa” địa cầu.

Huỳnh Sang

(Lược dịch theo http://www.juancole.com)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập