Lo ngại môi trường khi nhà máy NLMT lớn nhất thế giới đi vào hoạt động
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 13/01/2014 Lượt xem: 14

Một nhà máy nhiệt điện năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới được thiết kế ở Mỹ để bắt đầu sản xuất điện năng vào cuối năm nay. Lâu nay, năng lượng gió và năng lượng mặt trời thường được coi là năng lượng sạch, không giống như năng lượng từ các nhà máy điện đốt than. Tuy nhiên, các nhà môi trường hiện nay lo ngại rằng việc phát triển năng lượng mặt trời quá mức có thể làm gây hại đến môi trường địa phương.

Một công ty ở California - BrightSource Energy đang xây dựng một nhà máy nhiệt điện năng lượng mặt trời khổng lồ trong sa mạc Mojave, cách khoảng 60 km về phía tây nam của thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ. Nhà máy được gọi là hệ thống sản xuất điện năng năng lượng mặt trời Ivanpah. Ông Joe Desmond làm việc cho công tyBrightSource Energy, cho biết: "Ivanpah thực sự là một trong những nơi tập trung ánh sáng mặt trời cao nhất trên thế giới".

Công ty BrightSource Energy sẽ triển khai 170.000 tấm gương được thiết kế đặc biệt để hướng năng lượng mặt trời đến những nồi hơi được đặt trên đỉnh của ba tòa tháp điện. Hơi nước được sản xuất tại các lò hơi sẽ chạy tua-bin để tạo ra điện năng.Joe Desmond nói rằng hơi nước có thể đạt đến nhiệt độ hơn 260 độ C.

"Chúng tôi có thể lưu trữ năng lượng nhiệt của mặt trời dưới dạng muối nóng chảy, vì vậy chúng tôi có thể sản xuất điện ngay cả khi mặt trời lặn. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến việc tập trung năng lượng mặt trời để sản xuất điện trên thế giới tại những nơi có tiềm năng, chẳng hạn như Trung Quốc, Nam Phi, Trung Đông, Bắc Phi, " Desmond giải thích thêm.

320px-Ivanpah Solar Power Facility OnlineNhà máy nhiệt điện năng lượng mặt trời Ivanpah

Các nhà bảo vệ môi trường nói chung ủng hộ ý tưởng phát triển năng lượng mặt trời, tuy nhiên, nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của các nhà máy điện đến các môi trường nhạy cảm.Bà Lisa Belenky là một luật sư tại Trung tâm Đa dạng sinh học, cho biết: các chuyên gia bảo vệ môi trường đặc biệt lo lắng về tác động của dự án năng lượng mặt trời Ivanpah đến đời sống của thực vật và động vật nhạy cảm trong khu vực lân cận của sa mạc Mojave.

"Mặc dù sa mạc Mojave rất rộng lớn, nhưng khi bạn xem xét cụ thể thì dự án có thể thực sự ảnh hưởng đến cách mà các loài, động vật và thực vật có thể tồn tại trong thời gian dài," Lisa Belenky nói.

Công ty BrightSource Energy đã chi hơn 50 triệu USD để di chuyển những con rùa sa mạc đang bị đe dọa ra khỏi nhà máy điện, nhưng Lisa Belenky nói đây không phải là câu trả lời. Bà ta cho rằng việc tái sử dụng lại các khu vực đã bị xáo trộn, như các khu vực khai thác mỏ cũ, ... hoặc tại nhà, các doanh nghiệp, bãi đậu xe là cần thiết.

Đã có những báo cáo về các loài chim bị chết tại khu vực nhà máy Ivanpah và các loài khác tương tự. Một số loài chim bị chết sau khi va chạm với thiết bị năng lượng mặt trời mà các loài động vật nhầm lẫn với nước. Các loài chim khác đã bị giết hoặc bị bỏng sau khi bay qua cái nóng dữ dội tại nhà máy nhiệt điện năng lượng mặt trời. Trong khi các dự án năng lượng mặt trời đang tăng lên, các nhà bảo vệ môi trường và các nhà hoạch định phát triển cũng đang quan tâm đến phải làm gì để giảm sự tử vong của loài chim.

(Huỳnh Sang dịch theo www.voanews.com)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập