Phát hiện “siêu” khí nhà kính mạnh gấp 7.100 lần CO2
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 25/12/2013 Lượt xem: 7

Các nhà khoa học từ Đại học Toronto đã xác định được một chất hóa học trong khí quyển mà dường như là một chất khí nhà kính tồn tại lâu dài nhất, phá vỡ tất cả kỷ lục của các hóa chất khác về tiềm năng ảnh hưởng đến khí hậu. Hóa chất - perfluorotributylamine, hoặc PFTBA - là hóa chất bức xạ hiệu quả nhất được tìm thấy cho đến nay.

20131210 lapollution

Khí nhà kính và các chất ô nhiễm không khí khác tồn tại trong không khí ở Los Angeles (Photo by LAWPD)

Hiệu quả bức xạ mô tả cách có hiệu quả một phân tử có thể ảnh hưởng đến khí hậu. Giá trị này sau đó được nhân với nồng độ của chúng trong khí quyển để xác định tổng tác động đến khí hậu.

PFTBA được sản xuất bởi con người, nó không xuất hiện một cách tự nhiên. PFTBA đã được sử dụng kể từ giữa thế kỷ 20 cho các ứng dụng trong các thiết bị điện tử. Nó được sử dụng trong các chất lỏng ổn định nhiệt và hóa học thương mại để sử dụng trong việc thử nghiệm điện tử và là tác nhân truyền nhiệt.

Hiện nay, không có một quá trình tự nhiên nào sẽ phá hủy hoặc loại bỏ PFTBA trong tầng khí quyển thấp, vì vậy nó có một sức sống lâu dài, có thể hàng trăm năm. Nó chỉ bị phá hủy trong tầng khí quyển cao.

"Tiềm năng nóng lên toàn cầu là một thước đo được sử dụng để so sánh các tác động tích lũy của các khí nhà kính khác nhau đối với khí hậu trong một khoảng thời gian xác định," Cora Young cho biết. Cora Young là thành viên của Ban Hóa học thuộc Đại học Toronto, gồm Angela Hong và giám sát của họ, giáo sư Scott Mabury.

Các hợp chất khác nhau tồn tại trong bầu không khí với khoảng thời gian khác nhau, từ đó xác định được những tác động lâu dài lên khí hậu. Carbon dioxide, CO­­2, được sử dụng làm chất cơ sở để so sánh vì nó là khí nhà kính quan trọng nhất chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu do con người gây ra.

"PFTBA tồn tại rất lâu trong bầu khí quyển và nó có một hiệu quả bức xạ rất cao, kết quả là chất này có một tiềm năng làm nóng lên toàn cầu rất lớn", Hongnói. "Tính trong một khung thời gian 100 năm, một phân tử duy nhất của PFTBA có tác động khí hậu tương đương như 7.100 phân tử CO2," Hong cho biết.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Tự nhiên và Kỹ thuật của Canada và đã được xuất bản trực tuyến tại tạp chí khoa học Geophysical Research Letters.

Huỳnh Sang

Theo http://ens-newswire.com

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>









Đăng nhập