Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ quận huyện năm 2013
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 24/12/2013 Lượt xem: 8

Nhằm tăng cường liên kết, phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND các quận/huyện trong công tác quản lý và triển khai hoạt động khoa học và công nghệ tại địa phương, ngày 24 tháng 12 năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động KH&CN tại các địa phương thời gian qua.

Tham dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo UBND, lãnh đạo phòng kinh tế, phòng công thương, cùng chuyên viên phụ trách KH&CN của các quận huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ông Huỳnh Văn Ngộ - Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở đã báo cáo kết quả hoạt động KH&CN trong năm qua. Theo báo cáo, hoạt động KH&CN đã đạt được một số kết quả trong công tác tham mưu ban hành văn bản, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Hoạt động sở hữu trí tuệ, sáng kiến, sáng tạo, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thanh, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo vv...

Các hoạt động sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ, hạt nhân, quản lý công nghệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng... tiếp tục được chú trọng, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hoá. Đặc biệt nhờ tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ, ý thức tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp được nâng cao; công tác thanh tra, kiểm tra về KH&CN được triển khai tích cực trên các lĩnh vực đo lường, chất lượng hàng hoá góp phần đáng kể ngăn chặn sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sản xuất và người tiêu dùng, nhất là các đợt thanh tra xăng dầu theo chỉ đạo của Bộ KH&CN, UBND thành phố.

Xây dựng hệ thống thông tin KH&CN nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến kiến thức KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống, đặc biệt là thông tin KH&CN phục vụ Chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố.

Hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức KH&CN thông qua nhiều hình thức khác nhau đã có hiệu quả tích cực nhờ nội dung thông tin phù hợp và thiết thực, cách tiếp cận thông tin thuận lợi nên đã thu hút được đông đảo người dân quan tâm.

Hoạt động ứng dụng và chuyển giao các thành tựu KH&CN đã hỗ trợ tốt cho sản xuất và đời sống, phát triển ngành nghề ở nông thôn, xây dựng các mô hình trình diễn, thử nghiệm, làm cơ sở nhân ra diện rộng.

Công tác đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật cho KH&CN được chú trọng với các nội dung trọng điểm, từng bước trang bị các phương tiện kỹ thuật để triển khai có hiệu quả hơn các hoạt động quản lý và ứng dụng KH&CN.

Công tác quản lý và triển khai các hoạt động KH&CN trên địa bàn quận/huyện được duy trì ổn định với nhiều kết quả tích cực. Trong đó, hoạt động nổi bật là tuyên truyền phổ biến pháp luật về KH&CN, kiểm tra giám sát về đo lường và chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh các kết quả đạt được, các đại biểu cũng nêu lên một số khó khăn trong công tác triển khai, như: phần lớn chuyên viên phụ trách KH&CN ở quận huyện là kiêm nhiệm, không ổn định, trong khi theo Thông tư 05/2008/TT-BKHCN-BNV, UBND quận có nhiệm vụ thực hiện hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu của công tác quản lý KH&CN; nguồn kinh phí dành cho hoạt động KH&CN của địa phương ít; lãnh đạo UBND các quận huyện chưa thật sự quan tâm đến hoạt động KH&CN; chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai từng công việc cụ thể: xây dựng kế hoạch, kiểm tra tiêu chuẩn đo lường chất lượng, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sáng kiến lao động sáng tạo vv...

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận chia sẻ, ông Huỳnh Văn Ngộ đề nghị chuyên viên phụ trách KH&CN tham mưu cho UBND quận huyện phân bổ kinh phí KH&CN hợp lý hơn, tích triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, hình thành các đề tài, dự án, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, củng cố hoạt động hội đồng KH&CN, phân bổ nhân sự phụ trách KH&CN. Đồng thời đề nghị các phòng, đơn vị thuộc Sở KH&CN phối hợp triển khai các lớp đào tạo tập huấn nghiệp vụ chuyên môn, công tác tuyên truyền; phối hợp, mời đại diện UBND quận huyện tham gia các đợt thanh tra kiểm tra, khẩn trương hoàn thành hướng dẫn thực hiện một số hoạt động KH&CN. Sở KH&CN và UBND các quận huyện thống nhất duy trì hội nghị định kỳ 2 lần trong năm để phối hợp triển khai các hoạt động KH&CN.

Trần Đình Tuấn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập