Sân chơi tôn vinh các công trình nghiên cứu khoa học
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 07/04/2016 Lượt xem: 49

Sau gần 08 tháng phát động Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học 2015-2016 với chủ đề "Thiết kế sản phẩm tiết kiệm năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu" do Đoàn TNCS HCM Sở khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Bách khoa phát động đã thu hút 30 đề tài đăng ký dự thi với kết quả 14 đề tài đạt giải.

Sau gần 08 tháng phát động Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học 2015-2016 với chủ đề "Thiết kế sản phẩm tiết kiệm năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu" do Đoàn TNCS HCM Sở khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Bách khoa phát động đã thu hút 30 đề tài đăng ký dự thi với kết quả 14 đề tài đạt giải.

Nhiều đề tài có giá trị thực tiễn

Đứng trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra trên toàn cầu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, cuộc thi năm nay đã tập trung nghiên cứu, thiết kế những sản phẩm tiết kiệm năng lượng và thích ứng với BĐKH. Các đề tài nghiên cứu ở hầu hết các lĩnh vực từ hóa, môi trường, cơ khí, điện tử, điện… Khởi nguồn bằng những công trình nghiên cứu nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn lao và thiết thực như: những nghiên cứu nhằm ứng dụng năng lượng mặt trời để sản xuất điện năng và tạo ra nước ngọt từ nước biển cho người dân biển đảo hoặc thiết kế xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời; thiết kế hệ thống cảnh báo lũ quét; xử lý bùn cặn từ trạm xử lý nước thải; xử dụng tro bay làm phụ gia cho cọc xi măng đất gia cố nền đất yếu, thiết kế tàu lặn mi ni, trường học thông minh,…

Sinh viên trình bày về "Hệ thống cảnh báo lũ quét" - sản phẩm nghiên cứu đạt giải Nhất cuộc thi

Các đề tài với góc độ nghiên cứu của sinh viên nhưng các em đã tiếp cận được các phương pháp nghiên cứu và giải quyết các vấn đề khoa học bám sát vào thực tế cuộc sống. Theo như ý kiến đánh giá của ông Phạm Tiên Phong - Trưởng phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ thuộc Sở KH&CN: "Các đề tài có khá nhiều ý tưởng hay và phương pháp giải quyết khoa học, hiệu quả. Nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau nên phải có sự phối hợp của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực để đạt kết quả nghiên cứu cao hơn và thiết thực hơn với cuộc sống".

Ứng dụng sản phẩm nghiên cứu vào sản xuất và đời sống

Trên cơ sở những nghiên cứu này, Sở KH&CN sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan như Trung tâm xúc tiến du lịch, Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng… để đưa các sản phẩm nghiên cứu của các em ứng dụng được vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Ông Võ Đức Anh - Bí thư Đoàn Sở KH&CN nói rằng: "đối với các ý tưởng công nghệ tiềm năng sẽ nghiên cứu hỗ trợ khởi nghiệp". Đồng thời, Đoàn Sở KH&CN sẽ cùng phối hợp Đoàn Trường Đại học Bách khoa định hướng cho các em chọn những đề tài có tính khả thi để nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa và có thể đăng ký nghiên cứu đề tài cấp cơ sở.

Ông Huỳnh Văn Ngộ - Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN cùng các đơn vị tham quan tìm hiểu sản phẩm nghiên cứu của sinh viên

Đại học Đà Nẵng rất quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Nó giúp các em nâng cao kiến thức, đưa lý thuyết vào thực tiễn ứng dụng, từ đó có nhiều cơ hội tiếp cận với nhà đầu tư, mở ra định hướng nghề nghiệp cho các em sau khi ra trường. Theo Tiến sĩ Lê Phước Cường - Bí thư Đoàn Trường Đại học Bách khoa: "nếu như có những định hướng rõ ràng, sinh viên nhất định sẽ có những đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao. Các cuộc thi đã khơi dậy được tinh thần sáng tạo trẻ của sinh viên". Sắp tới, Đại học Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh và tạo sự lan tỏa hơn nữa phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên đến các trường thành viên, sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa nghiên cứu khoa học là phong trào chính cần phải đẩy mạnh.

Cuộc thi nghiên cứu khoa học là sân chơi nhằm tôn vinh các công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn. Trong những năm tới, Sở KH&CN sẽ phối với các cấp, các ngành quản lý và doanh nghiệp tiếp tục tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách, đầu tư kinh phí, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ…; đồng thời phối hợp cùng với Đại học Đà Nẵng và các trường đại học khác thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, góp phần đào tạo một đội ngũ nghiên cứu khoa học trẻ, nhiệt huyết và tài năng để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng và đất nước theo hướng hiện đại và bền vững.

Thanh Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập