Australia thông qua dự án năng lượng mặt trời lớn nhất Nam bán cầu
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 19/09/2013 Lượt xem: 10

Australia sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất ở Nam bán cầu vào tháng 01/2014, sẽ đáp ứng nhu cầu điện của hơn 50.000 hộ gia đình. Thỏa thuận tài chính đã đạt được giữa chính phủ Australia, chính quyền bang New South Wales và AGL Energy Ltd, một công ty sở hữu tư nhân, điều hành và phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất nước Úc.

Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu Australia, Mark Butler cho biết dự án năng lượng mặt trời sẽ được xây dựng ở phía tây bang New South Wales và sẽ phủ rộng trên một khu vực kết hợp có diện tích gấp bốn lần diện tích trung tâm thương mại tại Sydney, thành phố lớn nhất của Úc.

Ông ta nói: "Australia có bức xạ mặt trời trên mỗi mét vuông trung bình cao nhất trong bất kỳ châu lục trên thế giới, và chúng tôi nên tận dụng lợi thế tài sản tự nhiên này. Dự án này là lớn hơn 15 lần so với bất kỳ nhà máy điện năng lượng mặt trời nào khác ở Australia và đại diện cho một bước tiến lớn hướng tới việc làm cho năng lượng mặt trời trở thành một phần lớn trong tổng nguồn năng lượng của Australia.

Chính phủ Australia đã cam kết phát triển năng lượng sạch và dự án kết hợp năng lượng mặt trời có công suất 155 megawatt này sẽ làm cho chi phí năng lượng tái tạo trở nên cạnh tranh hơn cho nhiều người Úc. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Năng lượng Australia, Gary Gray nói đây là một cột mốc quan trọng cho AGL và chính phủ và sẽ giúp tăng sự tự tin của nhà đầu tư trong công nghiệp năng lượng mặt trời quy mô lớn.

"Tiếp cận nguồn tài chính và tiến tới xây dựng là một thành tựu lớn mở đường cho sự đầu tư tương lai và nghĩa là trong một thời gian ngắn, thêm 50.000 hộ gia đình trên khắp bang New South Wales sẽ được cung cấp điện bằng năng lượng sạch mỗi năm," Gray nói.

AGL Energy, cùng với công ty phát triển năng lượng mặt trời First Solar, Mỹ sẽ xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời 102 MW gần Nyngan, thuộc trung tâm bang New South Wales và một nhà máy khác công suất 53 MW gần Broken Hill. Việc xây dựng dự án Nyngan được mong đợi sẽ bắt đầu vào tháng 1/2014 với kế hoạch hoàn thành vào giữa năm 2015. Việc xây dựng dự án Broken Hill sẽ bắt đầu vào tháng 7/2014 và được dự kiến hoàn thành khoảng tháng 11/2015. Hai dự án sẽ tạo ra 450 việc làm địa phương trong suốt quá trình xây dựng.

Công ty First Solar sẽ cung cấp những module film mỏng quang điện tiên tiến và cung ứng công nghệ, những dịch vụ thu mua và xây dựng cũng như cung cấp bảo dưỡng trong 5 năm một khi nhà máy năng lượng mặt trời đi vào hoạt động.

Ông Butler nói rằng sự đầu tư chiến lược này là một phần nỗ lực của chính phủ Australia nhằm khuyến khích sự đầu tư vào năng lượng tái tạo. Thêm vào đó, 166.7 triệu đôla Úc đã được chính quyền liên bang đầu tư thông qua Cơ quan Năng lượng tái tạo Úc (AREA), sẽ cung cấp 40.7 triệu đôla Úc cho Qũy Đầu tư Giáo dục để giúp đỡ Trường Đại học Queensland và Trường Đại học New South Wales thực hiện những nghiên cứu liên quan đến năng lượng mặt trời.

“3 tỷ đôla Mỹ của Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia (AREA) và 10 tỷ đôla Mỹ của tập đoàn Tài chính năng lượng sạch (CEFC) đã được sắp xếp để đẩy mạnh sự đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo và đây là một thí dụ tuyệt vời của một dự án năng lượng mặt trời tại Australia,” ông Butler nói. “Kết hợp với mục tiêu năng lượng tái tạo đạt ít nhất 20% tổng năng lượng vào năm 2020 và việc thành lập Đề án thương mại phát thải, chúng tôi đã nhìn thấy kết quả của nỗ lực cải cách của chính phủ”.

Từ năm 2007, công suất năng lượng gió của Australia đã tăng gấp 3 lần và chính phủ Australia đã hỗ trợ việc lắp đặt của hơn một triệu tấm pin năng lượng mặt trời từ đó đến nay.

"Ô nhiễm carbon trong thị trường điện quốc gia là giảm khoảng 7% trong năm ngoái và việc phát điện bằng năng lượng tái tạo như gió và năng lượng mặt trời đã tăng 25% trong cùng thời kỳ", ông Butler cho biết. "Và hiện nay có khoảng 24.000 người làm việc trong các lĩnh vực năng lượng sạch trong tương lai, hơn gấp đôi so với ước tính khoảng 10.000 người cách đây 5 năm."

Chính quyền bang New South Wales cũng sẽ đầu tư 64.9 triệu đôla Úc trong dự án và gần đây đã được phê duyệt các ứng dụng phát triển cho các nhà máy năng lượng mặt trời Nyngan và Broken Hill. Ông Chris Hartcher, đứng đầu cơ quan năng lượng của bang New South Wales, cho rằng: "Dự án này sẽ thúc đẩy đầu tư trong khu vực và mang lại lợi ích kinh tế đến Broken Hill và Nyngan, với một số lượng đáng kể chi phí đầu tư sẽ được chi tiêu trong cả hai nhà máy".

Các nhà máy điện năng lượng mặt trời sẽ giúp bang New South Wales, Australia đáp ứng được mục tiêu sản xuất 20% điện năng từ năng lượng tái tạo vào năm 2020.

(Theo http://ens-newswire.com)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập