Giải mã thành công genome 36 giống lúa của Việt Nam
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 29/08/2013 Lượt xem: 6

Ngày 28.8.2013, tại Hà Nội, Bộ KH&CN đã tổ chức Hội thảo“Kết quả nghiên cứu giải mã genome một số giống lúa bản địa của Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Antony Stokes cùng đông đảo các nhà khoa học, doanh nghiệp đã tham dự Hội thảo.

288-giaima-1

Giải mã genome một số giống lúa bản địa của Việt Nam là dự án trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế về KH&CN giữa Bộ KH&CN với Hội đồng nghiên cứu khoa học sự sống và công nghệ sinh học (Vương quốc Anh). Thực hiện dự án, các nhà khoa học Việt Nam đã hợp tác với các nhà khoa học của Vương quốc Anh giải mã thành công genome 36 giống lúa bản địa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam giải mã hoàn chỉnh genome của một loài thực vật bậc cao rất quan trọng là cây lúa, mở ra hướng nghiên cứu mới về genome học và ứng dụng tin sinh học để khai thác trình tự gen phục vụ cho nghiên cứu về bảo tồn nguồn gen, xác định chức năng gen cũng như chọn tạo giống có năng suất và chất lượng cao... Bên cạnh kết quả giải mã 36 gen lúa, các nhà khoa học Việt Nam đã được tiếp cận được phương pháp giải mã genome tiên tiến, các thiết bị nghiên cứu hiện đại nhất thế giới, từ đó tiến tới chủ động giải trình tự, xây dựng các trình duyệt genome, tạo lập cơ sở dữ liệu genome đầy đủ của các giống lúa bản địa của Việt Nam.

Việc giải mã hoàn chỉnh genome của nhiều giống lúa bản địa là một thành công rất có ý nghĩa đối với lĩnh vực sinh học nói riêng, KH&CN Việt Nam nói chung, đặc biệt là đối với công tác chọn tạo giống lúa, đồng thời mở ra khả năng ứng dụng rộng lớn trong thời gian tới.

288-giaimagenome

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, nhằm khích lệ và ghi nhận các kết quả đã đạt được của các nhà khoa học, Bộ KH&CN đã tặng Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của dự án.

(Theo http://www.tchdkh.org.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập