TPHCM: Khánh thành trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 29/08/2013 Lượt xem: 6

Dự án trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF), công nghệ Israel, với tổng kinh phí trên 70 tỷ đồng, được thực hiện với mục tiêu nâng cao năng suất sữa, giảm chi phí sản xuất được khánh thành sáng 27/8.
Đàn bò đang ăn cỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh VGP/Lê Anh
Dự án DDEF triển khai trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác ký kết ngày 5/11/2007 tại TPHCM thỏa thuận về chương trình kỹ thuật giữa Trung tâm Hợp tác quốc tế (MASHAV)-Bộ ngoại giao Israel và Sở NNPTNT TPHCM.

Dự án được thực hiện với mục tiêu nâng cao năng suất sữa, đạt 8.000kg/con/năm, giảm chi phí sản xuất; tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ và nhân rộng công nghệ mới về chăn nuôi, sản xuất thức ăn hoàn chỉnh TMR; tổ chức trình diễn, đào tạo, huấn luyện và chuyển giao công nghệ, nâng cao trình độ kỹ thuật và quản lý của người chăn nuôi trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận.

DDEF đã được Trung tâm Quản lý và Kiểm định giống cây trồng, vật nuôi thành phố triển khai thực hiện từ ngày 21/7/2011 tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, gồm 13 gói thầu trên diện tích khoảng 10ha, trong đó diện tích xây dựng chuồng trại là gần 4ha và khu vực trồng cỏ là 6 ha.

Các thiết bị viện trợ từ phía Israel và đưa vào vận hành theo quy trình, công nghệ chăn nuôi hiện đại, bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan trong công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng, năng suất sữa, khả năng sinh trưởng, sinh sản của đàn bò cũng không ngừng được nâng cao.

Các hoạt động nuôi dưỡng, thú y, quản lý sức khỏe theo dõi khả năng sinh sản, phối giống, năng suất sữa của từng cá thể và của đàn sẽ được ghi nhận thông qua “chip” gắn cho các nhóm bò tơ trên 12 tháng tuổi và bò cái sinh sản. Đàn bò được giảm “stress nhiệt” bằng tắm và làm mát định kỳ mỗi ngày bằng quạt và béc phun có cài đặt chế độ. Vấn đề dinh dưỡng của đàn bò được kiểm soát chặt chẽ từ các nguyên liệu đầu vào, xây dựng và tổ hợp khẩu phần thức ăn cho từng nhóm bò sữa bằng máy trộn TMR.

Theo Sở NNPTNT TPHCM, qua theo dõi bước đầu, năng suất sữa của bò từ tháng 1/2013 đạt 8,5kg/con/ ngày, đến nay đã tăng lên gấp đôi, đạt 17,3kg/con/ngày và đạt 78,9% so với mục tiêu đề ra. Những kết quả nêu trên bước đầu khẳng định tính hiệu quả và khả thi của dự án, có khả năng nhân rộng không chỉ với bà con chăn nuôi bò sữa thành phố và trong khu vực.

Nhằm đạt mục tiêu dự án với yêu cầu chất lượng cao nhất, MASHAV và Sở NNPTNT TPHCM sẽ ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác đến năm 2017. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện quy trình nuôi dưỡng chăm sóc, quản lý chuồng trại, nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn để chuyển giao nhân rộng.

(Theo http://baodientu.chinhphu.vn/)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập