Máy kéo không người lái
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 06/08/2013 Lượt xem: 6

Ở một số nông trại nước Đức, giờ đây người ta sử dụng máy kéo không cần người lái. Tuy vậy, nó vẫn cần mẫn làm việc do được lập trình sẵn và có vệ tinh dẫn đường nên độ chính xác của các cua vòng đầu bờ ruộng chỉ sai lệch vài cm.

 

Một máy kéo không người lái ở Đức.

 

Máy kéo được điều khiển bằng thiết bị điện tử, nhưng động lực của nó vẫn là động cơ diesel. Bộ tự động điều khiển trên máy kéo còn có thể gắn cho nhiều loại máy nông cụ khác. Khi "tác nghiệp" trên đồng ruộng, máy kéo tự động cày, kéo, thu hoạch nông sản...

 

Ông Muenchhoff, quản lý một trang trại 1.000ha trồng lúa mỳ và hạt cải dầu, cho biết ông đã thiết lập các bộ cảm biến quang học trên máy để đo tình trạng dinh dưỡng của từng lô đất. Ông cũng sử dụng máy quét đánh giá thành phần dinh dưỡng, độ ẩm đất, tính toán lượng nước, do đó làm giảm tiêu thụ phân bón.

 

Nhờ vậy, 20 năm trước, với một cánh đồng 100ha cần tới 10 tấn phosphor, nay chỉ cần 2-5 tấn.

 

Giờ đây, ông chỉ việc ngồi trên máy tính rồi nhấp chuột lướt qua các bảng biểu, bản đồ kỹ thuật, quan sát camera xem máy kéo làm việc ra sao. Công việc đồng áng của ông giờ chỉ cần sự giúp sức của 6 người khác.

 

Theo lời ông Muenchhoff, trong số 280.000 nông trại ở Đức, chỉ có 800-1.000 nông trại sử dụng các thiết bị và cảm biến quang như vậy.

 

Trọng tâm chính là kinh tế, nhưng việc chuyển đổi sử dụng máy kéo như trên còn góp phần bảo vệ môi trường.

(Theo http://baodientu.chinhphu.vn)

 

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập