Phát triển Ethannol - năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 26/07/2013 Lượt xem: 9

Ngày 25 tháng 7, tại Đà Nẵng, Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công thương đã tổ chức lớp tập huấn phát triển nhiên liệu sinh học bền vững với sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Hiệp – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương và hơn 50 đại biểu đại diện cho các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Giao thông và Vận tải khu vực miền Trung và phóng viên các báo đài trung ương và địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trước nhu cầu phát triển nhiên liệu sinh học phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước đồng thời góp phần bảo vệ môi trường theo hướng bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 177/2007/QĐ-TTg ngày 20 tháng 7 năm 2007 về việc phê duyệt đề án phát triển năng lượng sinh học đến năm 2015 và tầm nhìn 2025, Bộ Công thương đã triển khai các nhiệm vụ của Đề án. Tính đến nay trên cả nước đã có 6 nhà máy ethanol sinh học đang sản xuất được ethanol từ nguyên liệu sắn lát khô có nồng độ 99,5% đạt tiêu chuẩn để pha xăng sinh học. Sản phẩm của các công ty tiêu thụ trong nước khoảng 20% để phối trộn xăng E5 (được pha trộn theo tỷ lệ 5% ethanol với 95% xăng RON 92 không chì) và bán theo hệ thống phân phối của Tập đoàn Dầu khí và Công ty Sài gòn Petro, phần còn lại xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippine ở dạng 99,5 và 96% ethanol. Đến năm 2015 sẽ có thêm 13 nhà máy sản xuất ethanol đi vào hoạt động ở Phú Thọ, ĐakLak... với tổng công suất thiết kế đạt 1.100 triệu lít (850.000 tấn) đủ để phối trộn 8,5 triệu tấn xăng E10 và nhu cầu sử dụng sắn đạt 2,15 triệu tấn sắn lát khô.

DSC09661

Hiện đã có một số xe máy và ô tô đã sử dụng xăng E5 dùng làm nhiên liệu, tuy nhiên số lượng xe máy, thiết bị sử dụng dạng nhiên liệu này chưa phổ biến trên toàn quốc. Việc sử dụng xăng sinh học E5 ở nước ta vẫn chưa được quan tâm, người dân vẫn đang sử dụng xăng nhập khẩu RON 92- 95. Mặt khác việc cung ứng phân phối xăng ethanol E5 đòi hỏi các doanh nghiệp đầu tư kinh phí khá lớn để cải tạo bổ sung một số thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ phân phối xăng E5 nhưng không được hưởng ưu đãi như các dự án sản xuất. Mặt khác mặt hàng xăng ethanol đang bán chênh lệch với xăng RON 92 khoảng 100đ/ lít nên khó thay đổi tâm lý người tiêu dùng hiện nay.

Ngày 22 tháng 11 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 53/2012/QĐ- Ttg về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, theo đó từ ngày 01 tháng 12 năm 2014, xăng được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu là xăng E5 và từ ngày 01 tháng 12 năm 2015 xăng được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên toàn quốc là xăng E5, xăng E10 sẽ được sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1.12.2017

Việc sử dụng xăng E5 là một việc cần khuyến khích ở nước ta, ở các nước như Philippine, Mỹ, Thái Lan đều đã có chính sách cụ thể để phát triển nhiên liệu sinh học, từ hỗ trợ phí, thuế, hỗ trợ giá cho người tiêu dùng nhưng chính sách phát triển nhiên liệu sinh học của nước ta vẫn còn chung chung, nhất là thiếu chính sách hỗ trợ cụ thể để doanh nghiệp có điều kiện sản xuất và cung cấp cho thị trường sản phẩm xăng sinh học với giá thành cạnh tranh. Theo ông Nguyễn Đình Hiệp để thực hiện đúng lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống thì trước hết, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng về nhiên liệu sinh học; đồng thời, cần rà soát, ban hành các chính sách phát triển nhiên liệu sinh học một cách đồng bộ, xem xét vấn đề kinh doanh nhiên liệu sinh học và trợ giá đối với sản phẩm xăng sinh học để có thể cạnh tranh với xăng dầu truyền thống đồng thời thu hút được nhiều doanh nghiệp cá nhân tham gia và sử dụng.

Tại Đà Nẵng, Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí PV OIL miền Trung có 5 đại lý xăng dầu bán xăng sinh học E5 ở các địa điểm như Khuê Trung, 248 Ngô Quyền, 27 Tôn Đức Thắng, Quốc lộ 1A Hòa Phước, Hoàng Văn Thái số lượng tiêu thụ khoảng 5000 khối/ năm. Trong năm 2013, Công ty đang tiếp tục mở rộng các đại lý bán xăng sinh học E5 ở Hòa Châu, Hòa Phát, Ngũ Hành Sơn...

(Bích Liên)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập