Chương trình “khoa học và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016-2020”
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 22/03/2016 Lượt xem: 86

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ở quy mô toàn cầu, chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Nó tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường. Vấn đề BĐKH đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện, sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu như lương thực, nước, năng lượng, các vấn đề về an toàn xã hội, văn hóa, ngoại giao và thương mại. Việt Nam cũng là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của BĐKH.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, ngày 29/01/2016, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc vừa ký ban hành Quyết định số 172/QĐ-BKHCN phê duyệt Chương trình KH&CN cấp quốc gia về ứng phó với BĐKH, mã số BĐKH/16-20 do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện (Chương trình chi tiết trong file).

Chương trình có 3 mục tiêu, trong đó có mục tiêu ứng dụng có hiệu quả công cụ, mô hình tiên tiến trong giám sát BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện Việt Nam; đề xuất các giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của triều cường, ngập lụt, hạn hán, xâm nhập mặn,.. do tác động của BĐKH và nước biển dâng gây ra tại các vùng trọng điểm (Có VEN BIỂN MIỀN TRUNG),....

Nội dung nghiên cứu sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính: Ứng phó với BĐKH; Quản lý tài nguyên và môi trường; Nghiên cứu cơ sở khoa học đối với những vấn đề có tính tổng hợp, liên ngành và liên vùng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và môi trường; Lựa chọn và hỗ trợ chuyển giao các kết quả nghiên cứu đã được nghiệm thu thuộc Chương trình "Khoa học và công nghệ phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011 - 2015".

Quyết định phê duyệt Chương trình cũng đã nêu rõ, sản phẩm KH&CN của Chương trình là cơ chế chính sách, công nghệ, giải pháp, mô hình tính toán trong ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và môi trường; Các mô hình trình diễn lồng ghép ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và môi trường trong quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương và các vùng trọng điểm; Báo cáo tổng kết, các báo cáo chuyên đề, sách chuyên khảo, các công trình KH&CN công bố, tài liệu tập huấn.

Với mục tiêu, nội dung cũng như là yêu cầu sản phẩm KH&CN của Chương trình này sẽ có nhiều vấn đề để các nhà khoa học thỏa sức đam mê nghiên cứu. Đây cũng là cơ hội tốt để các nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu có thể mở rộng hợp tác nghiên cứu với nhau, từ đó có cơ hội để update thêm nhiều kiến thức mới.

Đà Nẵng là thành phố đi đầu trong việc quan tâm đến vấn đề này, coi ứng phó với BĐKH là vấn đề có ý nghĩa quan trọng và cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tìm ra giải pháp ứng phó với BĐKH. Hy vọng Chương trình này sẽ giúp giải quyết được một số vấn đề do BĐKH và nước biển dâng gây ra cho Đà Nẵng nói riêng và khu vực ven biển miền Trung nói chung.

Vũ Bích Hậu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập