Tiếp tục đưa sáng chế đến với công chúng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 28/06/2013 Lượt xem: 3

Dự án “Chương trình Sáng tạo Việt” đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các doanh nghiệp và các nhà khoa học, có tác động to lớn đối với xã hội; thúc đẩy hoạt động sáng tạo, bảo hộ và đưa các sáng chế của Việt Nam vào thực tiễn đời sống; góp phần tích cực trong việc hình thành, phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN, các vườn ươm KH&CN.

Đó là nhận định của Hội đồng nghiệm thu Dự án “Chương trình Sáng tạo Việt” thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) tổ chức sáng 22/6/2013 tại Hà Nội.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án, ông Trịnh Văn Sơn, Chủ nhiệm Dự án cho biết, Dự án đã lựa chọn được 52 sáng chế, giải pháp công nghệ tiêu biểu thuộc nhiều lĩnh vực (bảo vệ môi trường, năng lượng xanh, thiết bị y tế, vật liệu mới…) có tính ứng dụng cao để giới thiệu trong chương trình như xử lý nước thải, quy trình chế tạo tấm sàn bê tông rỗng, máy chế biến thức ăn gia súc đa năng, chế phẩm xử lý rơm rạ thành phân bón được các nhà đầu tư quan tâm, hợp tác ứng dụng và bước đầu đã có kết quản thương mại cao. Chương trình cũng đã thu hút 104 đội chơi là những nhà sáng tạo trẻ ưu tú đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp. “Sau 52 số phát sóng trên kênh VTV3 vào 9h sáng chủ nhật hàng tuần, Chương trình đã chuyển tải hơn 104 tình huống về việc ứng dụng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các chính sách của nhà nước để thúc đẩy phát triển KH&CN. Đồng thời cung cấp một cách có hệ thống các thông tin về quy định pháp luật và dữ liệu thông tin công nghệ, sáng chế phục vụ cho nghiên cứu sáng tạo, tránh hiện tượng nghiên cứu trùng lắp, nghiên cứu không gắn với thực tiễn ứng dụng.

Theo Hội đồng nghiệm thu, Dự án “Chương trình Sáng tạo Việt” đã thực sự trở thành diễn đàn kết nối tác giả sáng chế với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nhà đầu tư tiềm năng trên khắp cả nước để thương mại hóa sáng chế, giải pháp công nghệ. Chương trình cũng trở thành cầu nối quan trọng giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, hoàn thiện công nghệ và đặc biệt ứng dụng có hiệu quả các sáng chế của Việt Nam phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Tuy nhiên, cần cải tiến chương trình để có nhiều thông tin bổ ích hơn tới mọi tầng lớp nhân dân, kết nối hiệu quả hơn nữa các sáng chế, giải pháp công nghệ với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Tại buổi nghiệm thu, ông Trịnh Văn Sơn cũng đề xuất Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN hỗ trợ triển khai Chương trình “Khai mùa sáng tạo” nhằm tôn vinh những sáng chế, giải pháp công nghệ tiêu biểu có giá trị ứng dụng sản xuất kinh doanh cao và những nhà đầu tư xuất sắc ứng dụng thành công sáng chế, giải pháp công nghệ mới thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hội đồng nghiệm thu cũng đã nhận định đây dự án có tác động lan tỏa lớn, đã hình thành được mạng lưới các nhà sáng chế, nhà đầu tư, nhà quản lý cùng chung một ý tưởng thúc đẩy hoạt động sáng tạo và đưa các kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống xã hội; củng cố và minh chứng cho những đánh giá tích cực từ xã hội, nhà đầu tư, nhà quản lý về hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam trong thời gian qua.

(Theo http://www.most.gov.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập