Hiệu quả của Dự án trồng nấm ăn và nấm dược liệu tại Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 16/03/2016 Lượt xem: 118

Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã giao Trung tâm Công nghệ sinh học chủ trì thực hiện Dự án.

Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã giao Trung tâm Công nghệ sinh học thực hiện Dự án Xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa nấm ăn và nấm dược liệu tại Đà Nẵng. Ngày 15/3/2016, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng đã tổ chức buổi hội thảo lấy ý kiến về hiệu quả chuyển giao công nghệ trồng nấm ăn và nấm dược liệu cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Hòa Vang và một số quận như Thanh Khê, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn.

Hội thảo khoa học về Dự án sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu tại Trung tâm CNSH

Qua 3 năm triển khai sản xuất giống và nuôi trồng, chế biến nấm ăn và nấm dược liệu, Trung tâm Công nghệ sinh học đã chuyển giao và đào tạo kỹ thuật cho hơn 300 nông dân, trong đó có 09 hợp tác xã và tổ hợp tác. Các hộ nông dân đã nắm được kỹ thuật sản xuất giống nấm ăn như nấm sò và nấm Linh Chi - một dược liệu quý trong y học. Nhìn chung bà con nông dân đánh giá cao việc chuyển giao quy trình và kỹ thuật trồng nấm các loại của Trung tâm Công nghệ sinh học. Với phương thức cầm tay chỉ việc, tận tình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trung tâm, đến nay nhiều nông dân và tổ hợp tác đã đi vào sản xuất hàng hóa nấm ăn và nấm Linh Chi. Bà Trần Thị Hồng - đại diện tổ hợp tác xã trồng nấm Linh Chi ở phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn cho biết: "Nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ về giống và kỹ thuật trồng nấm Linh chi của Trung tâm Công nghệ sinh học, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư nhà xưởng với quy mô hơn 500 triệu để trồng nấm Linh Chi, bước đầu chúng tôi được tập huấn, chuyển giao quy trình đồng thời được hỗ trợ 01 lò hấp nguyên liệu, qua 3 tháng nuôi trồng đã thu hái được lứa nấm Linh Chi đầu tiên đạt chất lượng khá tốt, thu hái được 20 kg nấm khô với giá bán 1 triệu đồng/kg, các tổ viên rất phấn khởi và đang tiếp tục đầu tư thêm kệ giá, nguyên liệu, hệ thống tưới ẩm tự động và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để mở rộng sản xuất".

Trồng nấm Linh chi tại hộ ông Lê Văn Nhi - xã Hòa Nhơn - Hòa Vang

Hiện nay Trung tâm Công nghệ sinh học được đầu tư khá quy mô tại phường Hòa Thọ Tây với nhà xưởng, trang thiết bị để nuôi cấy các loại giống nấm như nấm sò, nấm rơm, nấm linh chi, cùng các quy trình phù hợp với điều kiện khí hậu của Đà Nẵng, các loại giống nấm do Trung tâm sản xuất đạt chất lượng khá tốt, bà con nông dân mua về để cấy bịch theo các quy trình tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, 90% các bịch cấy giống đã ra quả thể có chất lượng, năng suất nấm từ 40-45% tấn nguyên liệu.

Trồng nấm Sò ở Tổ hợp tác Bình Kỳ - phường Hòa Qúy - Quận Ngũ Hành Sơn

Ông Lê Văn Hường, tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất nấm Sò Bình Kỳ - Phường Hòa Qúy cũng đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Trung tâm Công nghệ sinh học trong việc cung cấp giống và hỗ trợ chuyển giao quy trình kỹ thuật. Ông cho biết, năm 2014 ông tập hợp các hộ bị giải tỏa không có đất sản xuất để thành lập tổ hợp tác và được UBND phường Hòa Qúy ủng hộ, bước đầu đã hỗ trợ tổ hợp tác 01 nhà kho cấp 4 và một khu đất trống, Trung tâm Công nghệ sinh học hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ bịch nấm đã cấy giống để trồng thử lấy kinh nghiệm, sau đó là cung cấp giống nấm để bà con tự làm từ chọn nguyên liệu mùn cưa, đóng bịch, hấp, cấy giống... Qua 02 năm thực hiện đến nay tổ hợp tác đã có kết quả khả quan, bà con đã tiếp thu được kỹ thuật trồng nấm Sò, ngoài việc sản xuất tại khu tập trung, tổ hợp tác còn mở rộng sản xuất đến các hộ dân, bằng hình thức đem các bịch nguyên liệu đã cấy giống về trồng tại nhà. Ông cũng đã sáng tạo ra một hầm lạnh để trữ nấm sò tươi bán vào dịp rằm, mùng một hoặc tết Nguyên đán, do vậy giá thành của nấm được tăng lên. Dịp tết Bính Thân vừa qua tổ hợp tác chia lợi nhuận cho các tổ viên từ 4-5 triệu đồng/người. Ông Hường cho biết thêm, để đạt được kết quả trong trồng nấm thì cần phải đầu tư thời gian và tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật được hướng dẫn ở các khâu từ nguyên liệu, đến ủ, đóng bịch, hấp, cấy giống, tưới nước… Việc trồng nấm phải được đầu tư bài bản và quan trọng nhất vẫn là sự theo dõi, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật trong suốt quá trình trồng. Sắp tới tổ hợp tác sẽ đầu tư mở rộng cơ sở để trồng thêm loại nấm Linh Chi hàng hóa và học tập kinh nghiệm để trồng nấm Linh Chi tạo thế Bonsai cung cấp cho người chơi cây cảnh dịp tết Nguyên Đán.

Trồng nấm Linh chi ở Hợp tác xã trồng nấm Linh chi Khuê Mỹ - Ngũ Hành Sơn

Việc chuyển giao công nghệ trồng nấm ăn và nấm dược liệu được Trung tâm công nghệ sinh học chuyển giao các hộ ở xã Hòa Sơn, Hòa Nhơn, Hòa Ninh, Hòa Phong, quận Ngũ Hành Sơn, quận Thanh Khê…nhìn chung các hộ đã nắm vững được quy trình sản xuất và đầu tư nhà xưởng cũng như công sức, bước đầu đã có những kết quả khả quan, đây là các mô hình phù hợp với nông dân Đà Nẵng trong điều kiện quỹ đất sản xuất ngày càng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa. Việc sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến được nhân rộng sẽ góp phần thúc đẩy nghề trồng nấm phát triển tại Đà Nẵng, bên cạnh đó còn góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân, tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp như rơm, mùn cưa. Ngoài việc sản xuất nấm các loại , Trung tâm Công nghệ sinh học còn hướng dẫn cho bà con xử lý các bã thải trồng nấm để thành phân vi sinh bón cho cây trồng phục vụ sản xuất rau xanh, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường và cung cấp rau sạch cho người tiêu dùng.

Trồng nấm Linh chi ở Hợp tác xã trồng nấm xã Hòa Tiến - Hòa Vang- Đà Nẵng

Tại Hội thảo về Dự án trồng nấm ăn và nấm dược liệu do Trung tâm Công nghệ sinh học tổ chức , bà con nông dân tham gia chuyển giao kỹ thuật trồng nấm cũng đã có những kiến nghị về việc tiếp tục thực hiện Dự án chuyển giao công nghệ trồng các loại nấm cho bà côn nông dân và cần chuyển giao thêm một số các quy trình kỹ thuật trồng nấm khác như nấm mộc nhĩ, nấm rơm trái vụ, nấm kim châm, đùi gà…và hỏi cách xử lý một số bệnh thường gặp ở các loại nấm Sò, nấm Linh chi.

Hiện nay, có một số hộ do chưa đầu tư nhà trồng nấm đúng quy chuẩn nên chất lượng không cao thậm chí bị hư hại. Theo ông Phan Tiến Dũng- cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ sinh học cho biết, để trồng nấm thành công thì việc đầu tiên bà con nông dân cần xây dựng nhà xưởng đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thanh trùng các trang thiết bị, chọn nguyên liệu mùn cưa đúng chủng loại, nhất là nấm Linh Chi đòi hỏi điều kiện sinh trưởng cao hơn các loại nấm khác đồng thời khuyến cáo bà con phải thực hiện đúng quy trình được hướng dẫn, không nên nuôi trồng nấm ở những nơi gần đường giao thông, gần khu nuôi gia súc, khu tập kết rác thải và đặc biệt là phải chọn lựa thời vụ sản xuất phù hợp với từng loại nấm để tránh ảnh hưởng xấu của thời tiết, khí hậu gây ra.

Với những kết quả đạt được của Dự án Xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa nấm ăn và nấm dược liệu tại Đà Nẵng của Trung tâm Công nghệ sinh học giao đoạn 2011-2015 đã và đang giúp bà con nông dân Đà Nẵng mở thêm ngành nghề mới, tăng thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn và xây dựng phát triển nông thôn Đà Nẵng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Bích Liên

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập